Title: แบบจำลองการนำเทคโนโลยีที่นอนมาใช้ในการดูแลสุขภาพ
Other Titles: Technology acceptance model of health bed mattresses
Authors: สุชนา คุณุรัตน์
metadata.dc.contributor.advisor: ศนิ บุญญกุล
Keywords: ที่นอน -- การออกแบบ -- วิจัย;การยอมรับเทคโนโลยี;สุขภาพ -- การดูแล
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: ที่นอนสุขภาพถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพการนอนของผู้ใช้ ในปัจจุบัน ตลาดที่นอนสุขภาพมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากปัจจัยสนับสนุนหลายประการ แม้ว่าจะ มีที่นอนสุขภาพหลากหลายประเภท แต่ยังคงขาดข้อมูลที่จะสามารถกำหนดเงื่อนไขทางการตลาด ของผลิตภัณฑ์กลุำมนี้ รวมทั้งข้อมูลที่สร้างความมั่นใจว่าผู้ผลิตสามารถเข้าใจความต้องการของ ผู้บริโภคได้ดีเพียงพอ โดยเฉพาะข้อมูลในมิติต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการนอน ซึ่งเป็นข้อสำคัญหลักของกระบวนการยอมรับในตัวผลิตภัณฑ์ที่นอนสุขภาพ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาปัจจัยที่ มีอิทธิพลต่อการยอมรับการใช้ที่นอนสุขภาพ โดยใช้โครงสร้างของโมเดลการยอมรับเทคโนโลยี (Technology Acceptance Model : TAM) ซึ่งพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น คุณสมบัติของที่นอน ข้อมูล สุขภาพ คุณภาพการนอน ราคา ความเสี่ยงด้านสุขภาพ ประโยชน์ และได้เพิ่มปัจจัยด้านความ น่าเชื่อถือหรือความไว้วางใจ เพื่ออธิบายความสำคัญของความเชื่อมั่นที่ผู ้ใช้มีต่อเทคโนโลยีใหม่ จากนั้นวิเคราะห์การสร้างแบบจ าลองสมการเชิงโครงสร้าง (SEM) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยเหล่านี้ที่นำไปสู่การยอมรับเทคโนโลยีที่นอนสุขภาพ โดยมีขนาดตัวอย่าง จำนวน 400 ตัวอย่าง ที่ผ่านการคัดกรองและเป็นกลุ่มตัวอย่างในประเทศไทย ผลการวิจัยแสดงให้ เห็นว่าตัวแปรทั้งหมดมีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญต่อความตั้งใจในการใช้ที่นอนสุขภาพ ข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญสำหรับผู้ผลิตและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ในการสร้างโอกาสการออกแบบและพัฒนา ผลิตภัณฑ์ที่นอนสุขภาพให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสามารถใช้ ข้อมูลนี่ในการตัดสินใจเลือกที่นอนสุขภาพที่เหมาะสมกับความต้องการด้านสุขภาพของตนเองได้อีกด้วย
metadata.dc.description.other-abstract: Health bed mattresses are designed to enhance users' health and sleep quality. The health bed mattress market is showing consistent growth, driven by various supportive factors. Despite the variety of health bed mattresses available, information on market conditions remains limited, making it challenging for manufacturers to fully understand consumer needs. This includes essential data on factors affecting sleep quality which is a crucial component in consumer acceptance of health mattress products. Consequently, this study examines factors influencing the acceptance of health bed mattresses through the Technology Acceptance Model (TAM) framework, which considers elements such as mattress features, health information, sleep quality, cost, health risks, perceived benefits, and incorporates trust to underscore the importance of user confidence in new technology. Structural Equation Modeling (SEM) analysis was conducted to explore the relationships among these factors in adopting health bed mattress technology, using a screened sample of 400 participants from Thailand. The findings indicated that all factors significantly impact the intention to adopt health bed mattresses. This information is essential for manufacturers and related businesses, providing opportunities to design and develop mattress products that better meet consumer health needs. Additionally, consumers can use these insights to make informed choices in selecting a health bed mattress that aligns with their wellness goals
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (วศ.ด. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: วิศวกรรมชีวการแพทย์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3148
metadata.dc.type: Thesis