DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ปิติธีรภาพ-
dc.contributor.author: โพธิ์ สินชู-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการผ่าตัดที่มีหุ่นยนต์ทางการแพทย์เข้ามามีบทบาท โดยหนึ่งในเทคโนโลยีที่โดดเด่นคือการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ da Vinci อย่างไรก็ตามการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ทาง การแพทย์มีราคาสูงและมีค่าดูแลรักษาที่สูงก่อนที่จะนำมาใช้งาน เนื่องจากทางวิทยาลัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับมอบหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci จาก โรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว โดยนำมาเป็นต้นแบบในงานวิจัยนี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและ สร้างระบบควบคุมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci เพื่อใช้ในการฝึกหัดใช้งาน โดยใช้หลักการเอ็นโค้ด เดอร์สัมบูรณ์ เพื่อทำการควบคุมแขนหุ่นยนต์ โดยทำการทดสอบเอ็นโค้ดเดอร์แบบหมุนเพื่อตรวจจับตำแหน่งของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด การทดสอบการควบคุมตำแหน่งมอเตอร์ของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด และการทดสอบระบบโดยรวม ผลการทดสอบพบว่า สามารถสร้างส่วนควบคุมหลัก และภาค ประมวลผล ที่นำไปควบคุมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด da Vinci ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าใจโครงสร้าง การทำงานของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดได้อย่างลึกซึ้ง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: หุ่นยนต์ -- ระบบควบคุม
dc.subject: หุ่นยนต์กับการแพทย์
dc.subject: การผ่าตัด
dc.subject: วิทยาการหุ่นยนต์ทางการแพทย์
dc.subject: อิเล็กทรอนิกส์ทางการแพทย์
dc.title: การออกแบบและสร้างระบบควบคุมหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดดาวินซี่เพื่อใช้ในการฝึกหัดใช้งาน
dc.title.alternative: Design and construction of a da Vinci surgical robot control system for training
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Currently, surgical technology involving medical robots is becoming increasingly significant. One prominent technology is the da Vinci surgical robot. However, surgery with medical robots is expensive and has high maintenance costs before it can be utilized. Since the Faculty of Biomedical Engineering at Rangsit University received a da Vinci surgical robot from Bangkok Hospital, Phuket, which is no longer in use, it was used as a prototype in this research. The objective is to design and build a control system for the da Vinci surgical robot for training purposes, using the principle of an absolute encoder to control the robot's arms. Tests were conducted with a rotary encoder to detect the position of the surgical robot, motor position control of the surgical robot, and the overall system test. The test results showed that it is possible to create the main control unit and processing unit to control the da Vinci surgical robot. Additionally, this research provides an in-depth understanding of the working structure of the surgical robot
dc.description.degree-name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: วิศวกรรมชีวการแพทย์