Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ที่ 31/32 กรุงเทพ-ชุมทางหาดใหญ่-กรุงเทพ
Other Titles: Factors affecting customer satisfaction of special express “Taksinarat” 31/32 Bangkok-Hat Yai Junction Bangkok
Authors: วรรณวนัช อุไรรัตน์
metadata.dc.contributor.advisor: ทรงวุฒิ ดีจงกิจ
Keywords: รถไฟ;พฤติกรรมผู้บริโภค
Issue Date: 2564
Publisher: บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ฯ มีวัตถุประสงค์ ได้แก่ (1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน สถานภาพ ที่ส่งผลต่อระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ฯ (2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ฯ ที่ส่งผลต่อระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ที่ 31/32ฯ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ฯ จานวน 400 คน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 26-35 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ยรวม/เดือน 10,001-20,000 บาท มีสถานภาพโสด มีวัตถุประสงค์ที่เลือกใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ที่ 31/32ฯ คือ ไปท่องเที่ยวพักผ่อน มีเหตุผลที่เลือกใช้บริการ คือ ความสะอาดและทันสมัย ช่องทางในการจองตั๋ว คือ ไปจองที่สถานี ประเภทตั๋วโดยสาร คือ ตั๋วโดยสารชั้นที่ 2 เตียงล่าง ทราบข้อมูลข่าวสารหรือการประชาสัมพันธ์ทางสื่อโซเชียลมิเดียต่างๆ เทคโนโลยีภายในขบวนเป็นแรงจูงใจที่ทาให้ตัดสินใจเลือกใช้บริการในระดับปานกลาง ระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถด่วนขบวนพิเศษทักษิณารัถย์ฯ โดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (𝑥̅=3.77) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ (S.D. = 0.62) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านขบวนรถโดยสารโดยมีคะแนนเฉลี่ยสูงที่สุด (𝑥̅ = 4.00) รองลงมาคือ ด้านจัดจาหน่ายตั๋ว (𝑥̅ = 3.73) ส่วนด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยน้อยสุดคือ ด้านข้อมูลข่าวสารการประชาสัมพันธ์ (𝑥̅ = 3.60)
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research “Factors Affecting Customer Satisfaction of Special Express “Taksinarat”31/32 Bangkok-Hat Yai Junction-Bangkok” are 1. To study the demographic characteristics such as gender, age, education level, occupation, monthly income, and status that affect the level of satisfaction of the users of the Taksinarat special express train 2. To study consumer behavior in choosing to use the Taksinarat Special Express Train. That affects the level of satisfaction of the users of the Taksinarat special express train. The sample groups were Taksinarat special express train users totaling 400. The results showed that Most of the samples were male. Aged between 26-35 years of study with a bachelor's degree. Career as a private company employee Total average monthly income Most of 10,001-20,000 baht and unmarried. The objectives that choose to use the Taksinarat Special Express train is to travel/relax. The reason to choose the service: clean/modern. The way to reserve tickets is to reserve at the station. Ticket type is a second-class ticket. Receive information or public relations on various social media. The technology within the procession was the motive for making the decision to use the service at a moderate level. The satisfaction level of the Taksinarat Express train service junction overall had a high average score (𝑥̅= 3.77) and a standard deviation of (SD = 0.62), when considering each side, it was found that the compartment side with the highest average score (𝑥̅= 4.00), the ticketing side (𝑥̅= 3.73), the lowest average score was Information / public relations (𝑥̅= 3.60).
metadata.dc.description.degree-name: วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การจัดการโลจิสติกส์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3155
metadata.dc.type: Other