https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3168| Title: | การจัดการองค์ประกอบด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อความพึงพอใจ ของนักท่องเที่ยวชาวไทย : กรณีศึกษา นักท่องเที่ยวบริเวณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) |
| Other Titles: | Tourism logistics management that affect satisfaction of Thai tourists a case study Phrakaew Temple |
| Authors: | พิสิฐวงศ์ ไชยสิน |
| metadata.dc.contributor.advisor: | พัฒน์ พิสิฐเกษม |
| Keywords: | นักท่องเที่ยว;ความพอใจของผู้ใช้บริการ;วัดพระศรีรัตนศาสดาราม;ความพอใจของผู้ใช้บริการ |
| Issue Date: | 2564 |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการองค์ประกอบด้านโลจิสติกส์ การท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทย กรณีศึกษานักท่องเที่ยวบริเวณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)เพื่อศึกษาเปรียบเที่ยบลักษณะประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อความพึงพอใจองค์ประกอบด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวที่ส่งผลต่อความพึงพอใจ ของนักท่องเที่ยวชาวไทย กรณีศึกษา (วัดพระแก้ว)เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรประกอบด้านโลจิสติกส์ที่มีผลต่อความพึงพอใจ ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยกรณีศึกษา(วัดพระแก้ว) เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาการจดัการโลจิสติกส์การท่องเที่ยวของวัดพระแก้วเพื่อให้เกิดการพัฒนาระบบการจัดโลจิสติกส์การท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในอนาคตการวิจัยครั้งนี้ได้ใช้กลุ่มตัวอย่างจานวน 400ราย ทาการประมวลผลด้วยโปรแกรมสาเร็จรูปSPSSใช้สถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test One-Way Analysis of Variance (f-test) จากการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจปานกลางถึงมากต่อการจดัการโลจิสติกส์การท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวบริเวณวัดพระแก้วในภาพรวม ในรายด้านส่วนใหญ่มากเช่นด้านความสะดวกทางกายภาพ ด้านการได้รับข้อมูลข่าวสาร ด้านการให้บริการ ด้านความปลอดภัยต่อบุคคลและทรัพย์สิน และด้านใช้จ่ายและการเงินได้ระดับความพึงพอใจปานกลางและเมื่อวิเคราะห์นักท่องเที่ยวที่มีลักษณะประชากรศาสตร์แตกต่างต่อความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการโลจิสติกส์การท่องเที่ยวในภาพรวม พบว่า ความพึงพอใจต่อการจัดการองค์ประกอบด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวในภาพรวมทุกด้านในกรณีที่มีช่วงอายุ และสถานภาพแตกต่างอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ 0.05 ความเห็นและแนวทางการพัฒนาและปรับปรุงการจัดการองค์ประกอบด้านโลจิสติกส์ด้านการท่องเที่ยวบริเวณวัดพระแก้ว เพื่อให้มีการพัฒนาและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งระบบสนับสนุนและช่วยเหลืออื่นๆเช่น การเดินทาง ร้านอาหารข้อมูลอื่นๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน และท้ายที่สุดคือการร่วมมือกันระหว่างแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงในอนาคต อาจเพิ่มการจัดทา แผนที่เชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวไปสู่แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เพื่อเพิ่มโอกาสในการกระจายรายได้สู่ชุมชนมากขึ้น ( |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to study the management of tourism logistics elements towards the satisfaction of Thai tourists. The researcher has selected a case study of tourists around the Emerald Buddha (Wat PhraKaew) to compare demographic characteristics affecting logistics satisfaction elements and the satisfaction of Thai tourists. A case study (Wat PhraKaew) also aims to study the relationship between logistics enterprises that affect tourist satisfaction. The case study (Wat PhraKaew) is also a guideline for the development of tourism logistics of Wat PhraKaew to overcome an efficient tourism logistics management system in the future. This research has 400 samples and processing data analysis by SPSS program using statistics on frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test value, and One-Way Analysis of Variance (f-test). The research revealed that tourists were satisfied with moderate to high tourism logistics levels at Wat PhraKaew. Besides, many elements, such as the physical convenience of obtaining information service safety of people and property. In addition, expenditure and finance received a moderate level of satisfaction. When analyzed tourists who have different demographic characteristics with overall tourism logistics management, the researcher found that tourists are satisfied with all elements of Tourism Logistics Management. Including the case of age, and the status difference was statistically significant at 0.05. This research also clarifies opinions and guidelines for developing and improving tourism logistics management for Wat PhraKaew to be more effective and efficient. Including all support and assistance systems such as travel, restaurants, and other related information. Moreover, the cooperation between nearby tourist destinations may adopt Link map Travel routes to nearby attractions for gathering income distribution to the community. |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต ปีการศึกษา 2564 |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3168 |
| metadata.dc.type: | Other |