https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3198| Title: | การตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือของกลุ่มเจอเนอเรชั่นวายในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Motivation of Thai internet users in group of generation Y in sharing video contents on internet network |
| Authors: | พัชรวรรณ ลิ่มรัตนมงคล |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ไกรชิต สุตะเมือง |
| Keywords: | ผ้าฝ้ายทอมือ;ผ้าพื้นเเมือง |
| Issue Date: | 2553 |
| Publisher: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึก ษ า ค ว า ม แ ต ก ต่า ง ก ัน ข อ ง ล ัก ษณ ะ ประชากรศาสตร์และความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดและปัจจัยอื่นๆ ที่มี กับการตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ ายทอมือ ในช่วงเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน 2554 โดยใช้ แบบสอบถามเก็บรวบรวมขอ้ มูลกบั กลุ่มเจนเนอเรชั่นวายในเขตกรุงเทพมหานคร ระหว่าง อายุ 17 – 34 ปี จาํ นวน 400 ราย และสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบความ แตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยสองค่าที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระต่อกัน (t-Test) การ วเิ คราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว (F-Test) และการวเิ คราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ (MRA) ผลการศึกษา พบว่า ลักษณะประชากรศาสตร์ของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มี รายละเอียด ดังนี้ ส่วนมากเป็ นเพศหญิง อายุ 25-29 ปี อาชีพพนกั งานบริษทั เอกชน/พนักงาน ธนาคาร เงินเดือน 20,0 01 – 30,000 บา ท การศึกษาระดับปริญญาตรี สถานภาพสมรส มีการตดั สินใจซื้อผา้ ฝ้ ายทอมือ โดยผูบ้ ริโภคให้ความสำคญั กบั สินคา้ มีคุณภาพมาตรฐาน ราคามี มาตรฐาน จดั จาํ หน่ายที่มีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนดา้ นการส่งเสริมการตลาดคือ การแจง้ ข่าวสารทางแผน่ พบั เกี่ยวกบั สินคา้ ดา้ นภาพลกั ษณ์สินคา้ คือสินคา้ ปรากฎอยใู่ นสื่อ ต่าง ๆ อยา่ งสม่าํ เสมอ ดา้ นความภกั ดีต่อตราสินค้าหลงั จากเลือกซื้อสินคา้ แลว้ ผู้บริโภคยงั สนใจขอ้ มูลของ สินคา้ เพิ่มเติม และดา้ นความไวว้ างใจ มีความไวว้ างใจในตวั แทนจาํ หน่าย และผบู้ ริโภคพอในใจ การใหค้ าํ แนะนาํ ของผจู้ าํ หน่ายผา้ ฝ้ ายทอมือ ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ลักษณะประชากรศาสตร์เฉพาะด้านอาชีพและ สถานภาพที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจซื้อผ้าฝ้ายทอมือที่แตกต่างกัน โดยส่วน ประสมทางการตลาดส่วนใหญ่ ยกเวน้ ดา้ นราคา และปัจจยั อื่นๆ ดา้ นความไวว้ างใจมีความสัมพนั ธ์ กบั การตดั สินใจซื้อผา้ ฝ้ ายทอมือ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study has objectives to study the relation between demographic, marketing mix, and other relating factors and purchasing decision for hand woven cotton during September till November 2011 by using questionnaire to collect data from the group of 400 Generation Y consumers who have age range between 17 – 34 years. And, statistics used to analyze the data consist of descriptive statistics – percentage, mean, and standard deviation and inferential statistics - t-Test, One-Way ANOVA (F-Test) and Multiple Regression Analysis: MRA. The findings show most of respondents are female; have age range between 25-29 years, career as an employee of private firm or a banker, and salary between 20,001–30,000 baht. Most graduated in bachelor’s degree and got married. They focus on standards of product quality and price setting, clean and neat distribution channel or place (shop), information provided in brochure for promotion, continuous appearance in various types of media for product image, wishing to get additional information after purchased for brand loyalty, trust in selling representative for trust, and satisfying in suggestion of the seller. The results of hypothesis testing show only career and marital status of demographic factors have influence in the purchasing decision. Most of marketing mix factors, except price, have relation with the decision and only trust have relation with it. สารบัญ หน้า กิตติกรรมประกาศ ก บทคดั ยอ่ ภาษาไทย ข บทคดั ยอ่ ภาษาองั กฤษ ค สารบัญตาราง ฉ สารบัญภาพ ซ บทที่ 1 บทนำ 1.1 ความเป็นมาและความสาํ คญั ของปัญหา 1 1.2 วตั ถุประสงคก์ ารวิจยั 4 1.3 ขอบเขตในการวิจัย 4 1.4 ตวั แปรการวิจยั 5 1.5 สมมติฐานการวิจัย 5 1.6 กรอบแนวความคิดในการวจิ ยั 6 1.7 นิยามศพั ท ์ 6 บทที่ 2 ทบทวนวรรณกรรม 2.1 แนวคิดและทฤษฎีพฤติกรรมผบู้ ริโภคและกระบวนการตดั สินใจซื้อ 8 2.2 แนวคิดเกี่ยวกบั การตลาด 18 2.3 แนวคิดเกี่ยวกบั กลยทุ ธ์การเลือกกลุ่มเป้ าหมาย 23 2.4 แนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกบั แรงจูงใจ 26 2.5 ขอ้ มลู เกี่ยวกบั ผา้ ฝ้ ายทอมือ 28 2.6 ขอ้ มูลเกี่ยวกบั กลุ่มเจนเนอเรชนั่ วาย 31 2.7 งานวจิ ยั ที่เกี่ยวขอ้ ง 33 บทที่ 3 วิธีดำเนินการวิจัย 3.1 แห |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3198 |
| metadata.dc.type: | Other |