https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3201| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการ คลินิคกันยากายภาพบำบัดของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors influencing visiting decision towards Kanya Physical Therapy for Bangkok consumers |
| Authors: | ภัคจิรา ปิติผล 5408555 |
| Keywords: | คลีนิคกันยากายภาพบาบัด;ความพอใจของผู้ใช้บริการ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | ตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่องปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการ คลีนิคกันยากายภาพบา บัดของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร มีดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่าง ด้านปัจจัยประชากรศาสตร์ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการคลีนิคกันยากายภาพบา บัด ของ ประชากร ในเขตกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษา ความแตกต่างด้าน พฤติกรรมการใช้บริการทาง กายภาพบา บัดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการคลีนิคกันยากายภาพบา บัดของประชากรในเขต กรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาปัจจัย ส่วนประสม ทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้ บริการคลีนิคกันยากายภาพบา บัดในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ทา การวิจัย จา นวน กลุ่มตัวอย่างประชากรทั้งสิ้น 400 รายโดยการเก็บแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็ บข้อมูล จากนั้นมีการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สา เร็จรูป โดยใช้สถิติเชิงพรรณ นาอธิบาย ค่าความถี่ (Frequency) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าร้อยละ (Percentage) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และมีการทดสอบสมมติฐาน สถิติเชิงอ้างอิง โดยใช้ ANOVA และ Multiple Regression Analysis (MRA) เพื่อหาค่า F-test ค่า Sig สัมประสิทธ์ิสหพันธ์ (R) สัมประสิทธ์ิการ กา หนด (R2) และค่าวัดการกระจายความคลาดเคลื่อนเพื่อการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของตัวแปร ต่างๆ ที่ระดับนัยสา คัญ 0.05 ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ ผลการศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ของกลุ่มตัวอย่างพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุต่า กว่า 40 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญา ตรี มีสถานภาพสมรส ส่วนใหญ่ประกอบ ธุรกิจส่วนตัว ซึ่งมีรายได้ต่อเดือน 20,001-30,000 บาท ผลการศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการทางกายภาพบา บัดของกลุ่มตัวอย่างพบว่า ส่วนใหญ่ เคยมีอาการเจ็บ ป่ วตามร่างกา ย ได้แก่ กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อ กลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่ เคยใช้ บริการทางกายภาพบา บัด พบว่า ใช้บริการกายภาพบา บัดในคลินิกเอกชน จากประสบการณ์การใช้ บริการทางกายภาพบา บัดในสถานที่ที่ใช้บริการบ่อยครั้งที่สุด รู้สึกพอใจ กับการใช้บริการทาง กายภาพบา บัดในเ รื่องความเชี่ยวชาญและ ความน่าเชื่อถือของแพทย์และ /หรือนักกายภาพบา บัด และรู้สึก ไม่พอใจ กับการใช้บริการทางกายภาพบา บัดในเรื่องความสะดวกในการเดินทาง กลุ่ม ข ตัวอย่างเคยได้รับการบา บัดรักษาด้วยด้วยวิธีการหรืออุปกรณ์โดยการอบความร้อนด้วยอัลตราซาวด์ (Untrasonic Diathemy) เสียค่าใช้จ่ายในการบริการประมาณ 501 – 1,000 บาทต่อครั้ง ซึ่งรับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ปัจจัยในการตัดสินใจเข้าใช้บริการคลีนิคกายภาพบา บัด คือคุณภาพในการ ให้บริการ วันที่สะดวกใช้บริการกาย ภาพบา บัดคือช่วงวันธรรม ดา ช่วงเวาลา 09.00 น – 12.00 น. สา หรับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เคยใช้บริการทางกายภาพบา บัดเพราะมีอาการเจ็บป่ วยไม่มากมาย ผลการศึกษาระดับความสา คัญของส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสิน ใจ เลือกใช้บริการ คลีนิคกันยากายภาพบา บัด ของกลุ่มตัวอย่าง พบว่า ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์และบริการ ให้ความสา คัญคือชื่อเสียงและความน่ าเชื่อถือของคลินิก แพทย์ และ /หรือนักกายภาพบา บัด ปัจจัย ด้านราคา ให้ความสา คัญคือการคิดราคาเป็นรายครั้ ง ปัจจัยด้านทา เลที่ตั้ง ให้ความสา คัญ คือทา เลที่ ตั้งอยู่ใกล้บ้าน ปัจจัยด้านส่งเสริมการตลาด ให้ความสา คัญคือการคิดราคาเป็นรายครั้ง ปัจจัยด้าน บุคลากรให้ความสา คัญ คือการที่บุค คลากรมีความกระตือรือร้นในการให้บริการ ปัจจัย ด้าน กระบวนการให้ความสา คัญคือการให้บริการที่มีความรวดเร็ว ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพให้ ความสา คัญคือสถานที่ ที่มีความสะอาดและถูกสุขลักษณะ ปัจจัยด้านอื่นๆให้ความสา คัญ คือ การ เข้าใช้บริการคลินิกกายภาพบา บัดที่มีลักษณะตามที่ได้ให้ความสา คัญดังที่กล่าวมา จากการทดสอบสมมติฐานจากตัวแปรต่างๆ พบว่า สมมติฐานที่ 1 ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกัน ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ อาชีพ และรายได้มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการคลีนิคกายภาพบา บัดของประชากร ในเขตกรุงเทพมหานคร สมมติฐานที่ 2 พฤติกรรรมการใช้บริการ ทางกายภาพบา บัดที่แตกต่างกัน ได้แก่ ความ เคยมีอาการเจ็บป่ วยตามระบบทางร่างกาย ความเคยใช้บริการทางกายภาพบา บัด เหตุผลที่ไม่เข้าใช้ บริการกายภาพบา บัด สถานที่ที่ใช้บริการกายภาพบา บัด ความรู้สึกไม่พอใจกับการใช้บริ การทาง กายภาพบา บัด ความรู้สึกพอใจกับการใช้บริการทางกายภาพบา บัด การบา บัดรักษาด้วยวิธีการหรือ อุปกรณ์ ค่าใช้จ่ายต่อครั้ง ผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายแต่ละครั้ง ปัจจัยสา คัญในการตัดสินใจใช้บริการ วันสะดวกมาใช้บริการ และช่วงเวลาที่ใช้บริการคลีนิคกายภาพบา บัด มีความสัมพันธ์ ต่อการ ตัดสินใจเลือกใช้บริการคลีนิคกันยากายภาพบา บัดของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร สมมติฐานที่ 3 ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์ต่อการเลือกใช้บริการ คลีนิคกันยากายภาพบา บัด ได้แก่ ราคา ทา เลที่ตั้งการส่งเสริมการตลาด บุคลากร กระบวนการ ให้บริการ สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการคลีนิคกันยา กายภาพบา บัดของประชากรในเขตกรุงเทพมหานคร |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The Studies on the Factors Influencing Visiting Decision towards Kanya Physical Therapy for Bangkok Consumers. The following objectives: 1) To study personal factors that affect the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy 2) To study the behavior factors that affect the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy 3) To study marketing mix factors that affect the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy. To bring research sample using random samples from a total consumer in Bangkok of 400 questionnaires used as a tool to collect data. And data analysis with computer program finished with descriptive statistic describe the frequency values (Frequency) percentage (Percentage) Average (Mean) and standard deviation values (Standard Deviation) and hypothesis testing. Reference statistics using ANOVA and Multiple Regression Analysis (MRA) to evaluate T-test F-test value Sig correlation coefficient (R) coefficient set (R2) and measure the distribution of error values. To analyze the relationship of different variables and with 0.05 significance level research appears as follows. Individual factors show that the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy. Mostly, female aged below 40 years old, married and Bachelor degree. Most of them are business owner with revenue between 20,001-30,000 baht. The behavior shows that the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy. Mostly, people who have a pain in bone, body and joints. From their experiences in visiting Kanya Physical Therapy, they are satisfied with the expertise and credibility of the doctor and physiotherapist but dissatisfied with the uncomfortable travel to visit. The treatment method is Untrasonic Diathemy with the cost of service around 500-1000 baht per time. The factor of visiting Kanya Physical Therapy is conveniently available on weekdays from 9.00 to 12.00 pm. People who have never visited Kanya Physical Therapy are those who never have a pain. ง The marketing mix factors show as follows. The product and service factors affect on the the reputation and credibility of the doctor and physiotherapist. For price factor, it affects the charge is made per one visiting. For place factor, it affects on the ease of travel. For the promotion factor, the charge is made per one visiting. For people factor, the staffs are eager toserve. For procedure factor, the service is very fast. For the physical environment, the place is clean and hygienic and for other factors, it affects as listed above. The marketing mix factors show as follows. The product and service factors affect on the the reputation and credibility of the doctor and physiotherapist. For price factor, it affects the charge is made per one visiting. For place factor, it affects on the ease of travel. For the promotion factor, the charge is made per one visiting. For people factor, the staffs are eager to serve. For procedure factor, the service is very fast. For the physical environment, the place is clean and hygienic and for other factors, it affects as listed above. To analyze the relationship of different variables, research appears as follows. Hypothesis 1. Individual factors: gender, age, education level, marital status and income, show that the different level of the personal factors made different decision affect the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy Hypothesis 2. The visiting behaviors are people who have a pain in bone body and joints, people who have used the service, the reason of not using the service, the place of service, the dissatisfy of using service, the satisfy of using service, the used methods and equipment, the cost of service, the service payer, the key factors of visiting and the available time of visiting made different decision affect the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy Hypothesis 3. The marketing mix: price, place, people, process and physical environment made different decision affect the visiting Decision towards Kanya Physical Therapy จ สาร |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการจัดการธุรกิจทั่วไป คณะบริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3201 |
| metadata.dc.type: | Other |