https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3217Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สุมามาลย์ ปานคำ | - |
| dc.contributor.author | จุฬารัตน์ ภัทรนภัสศรี | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจอ่านหนังสือการ์ตูนบนแอปพลิเคชันไลน์เว็บตูนของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 2) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจอ่านหนังสือการ์ตูนบนแอปพลิเคชันไลน์เว็บตูนของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลรูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยอ่านหนังสือการ์ตูนบนแอปพลิเคชันไลน์เว็บตูนและพักอาศัยในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 280 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์ที่เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้านได้แก่ 1) ด้านการสื่อสารแบบปากต่อปากบนอิเล็กทรอนิกส์ 2) ด้านภาพลักษณ์ตราสินค้า 3) ด้านความไว้วางใจ 4) ด้านการตัดสินใจอ่านหนังสือ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่า CMIN = 190.19, ค่า df = 136, ค่า CMIN/df = 1.40, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI =0.90, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.03 และค่าสัมประสิทธ์ิการพยากรณ์ = 0.90 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจอ่านหนังสือการ์ตูนบนแอปพลิเคชันไลน์เว็บตูนได้ร้อยละ 90 พบว่า ด้านภาพลักษณ์ตราสินค้าเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อการตัดสินใจอ่านหนังสือการ์ตูนบนแอปพลิเคชันไลน์เว็บตูน นักวาดรูปจึงควรคำนึงถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของการ์ตูนตนเองให้มีเอกลักษณ์ และสร้างตัวตนบนโซเชียลมีเดียเพื่อให้เกิดกระแสการบอกต่อบน อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการตัดสินใจอ่านหนังสือการ์ตูนในอนาคต | en_US |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
| dc.subject | หนังสือการ์ตูน -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
| dc.subject | หนังสือการ์ตูน | en_US |
| dc.subject | โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ | en_US |
| dc.title | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจอ่านหนังสือการ์ตูนบนแอปพลิเคชันไลน์เว็บตูนของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
| dc.title.alternative | Causal factors influencing decision to read comics on line Webtoon application of consumers in Bangkok and its vicinity | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to: 1) develop and validate a causal relationship model for decision-making on reading comic books on LINE webtoon applications among consumers in Bangkok and its vicinity, and 2) study the causal factors influencing decision-making on reading comic books on LINE webtoon applications among consumers in Bangkok and its vicinity. The research methodology employed is quantitative research. Data collection tools include online questionnaires. The sample group consist of 280 individuals who have previously read comic books on LINE webtoon applications and reside in Bangkok and its vicinity, selected through convenient sampling. Statistical analysis methods utilized include frequency analysis, percentage, confirmatory factor analysis, and structural equation modeling. The research findings indicate that the developed causal relationship model comprises four dimensions: 1) electronic word-of-mouth communication, 2) brand image, 3) trust, and 4) decisionmaking. These dimensions align well with perceptual data, as evidenced by the goodness-of-fit indices: CMIN = 190.19, df = 136, CMIN/df = 1.40, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.03, and predictive power = 0.90. This suggests that the variables in the model can explain 90% of the variance in decision-making on reading comic books on LINE webtoon applications. Futhermore, brand image emerges as the most influential factor on decision-making. Therefore, cartoonists should focus on creating a distinctive brand image for their comics and establish a social media presence to generate electronic word-of-mouth, which will impact future decision-making on reading comic books | en_US |
| dc.description.degree-name | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |