DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ-
dc.contributor.author: อมลณดา ภูทอง-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารภายในองค์กรของข้าราชการกองทัพอากาศ และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารภายในองค์กรของข้าราชการกองทัพอากาศ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ข้าราชการกองทัพอากาศที่ใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารในองค์กร จำนวน 295 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติสำหรับใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติอ้างอิง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ด้านความคาดหวังในประสิทธิภาพ 2) ด้านความคาดหวังในการใช้งาน 3) ด้านอิทธิพลทางสังคม 4) ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งาน 5) ด้านความตั้งใจใช้งาน และ 6) ด้านพฤติกรรมการใช้งาน สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่า CMIN = 141.071, ค่า df = 82, ค่า CMIN/df = 1.72, ค่า GFI= 0.95, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.05 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.62 ปัจจัยด้านสิ่งอานวยความสะดวก มีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการใช้งานโซเชียลมีเดียในการสื่อสารภายในองค์กรของข้าราชการกองทัพอากาศมากที่สุด ซึ่งสามารถนำไปเป็นแนวทางในการวางกลยุทธ์ การจัดอุปกรณ์ที่จาเป็นสำหรับการใช้งาน ก่อให้เกิดพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารภายในองค์กรของข้าราชการกองทัพอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: สื่อสังคมออนไลน์
dc.subject: เครือข่ายสังคมออนไลน์
dc.subject: การสื่อสารในองค์กร -- กองทัพอากาศ -- วิจัย
dc.subject: การสื่อสารในองค์กร -- การศึกษาการใช้
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารภายในองค์กรของข้าราชการกองทัพอากาศ
dc.title.alternative: Causal factors influencing social media usage behaviors in internal communications of The Royal Thai Air Force Officer
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research are: (1) to develop and examine the consistency of the causal relationship model of social media usage behavior in internal communication within the Royal Thai Air Force organization, and (2) to study the causal factors influencing the behavior of social media usage in internal communication within the Royal Thai Air Force organization. The research methodology employed a quantitative approach with a sample group consisting of 295 Royal Thai Air Force personnel who use social media for communication within the organization. Simple random sampling was used to select the sample group. The research instrument utilized an online questionnaire, and statistical analysis included descriptive statistics and correlation analysis. The research findings revealed that the causal relationship model developed comprised six components: (1) performance expectancy, (2) effort expectancy, (3) social influence, (4) facilitating conditions, (5) intention to use, and (6) usage behavior. The model aligned well with the observational data, with consideration given to the following statistical values: CMIN = 141.071, df = 82, CMIN/df = 1.72, GFI = 0.95, AGFI = 0.90, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.05, and predictive capability = 0.62. The factor of facilitating conditions had the most significant direct influence on social media usage behavior in internal communication within the Royal Thai Air Force organization. These findings can serve as guidelines for formulating effective strategies and providing necessary equipment to promote efficient social media usage behavior in internal communication within the Royal Thai Air Force organization
dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม