https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3219Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | สมชาย เล็กเจริญ | - |
| dc.contributor.author | พรชิตา อึ๊งเจริญ | - |
| dc.date.issued | 2567 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุความตั้งใจใช้บริการออกแบบรูปภาพโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊ก Tanee Graphic ของผู้ใช้บริการ ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการ ใช้บริการออกแบบรูปภาพโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊ก Tanee Graphic ของผู้ใช้บริการในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยใช้บริการออกแบบรูปภาพโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊ก Tanee Graphic และพักอาศัยในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 300 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบ สะดวกสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดล สมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการตระหนักรู้ถึงแบรนด์ 2) ด้านภาพลักษณ์ของแบรนด์ 3) ด้านคุณค่าของแบรนด์และ 4) ด้านความตั้งใจใช้บริการ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่า CMIN/df = 1.95, ค่า GFI = 0.95, ค่า AGFI = 0.92, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.06 และค่าสัมประสิทธ์ิ การพยากรณ์= 0.67 แสดงว่า ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจใช้บริการ ออกแบบภาพโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊ก Tanee Graphic ได้ร้อยละ 67 พบว่า ด้านการตระหนักรู้ถึงแบรนด์ และด้านภาพลักษณ์ของแบรนด์มีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจใช้บริ การ ตามลำดับ ซึ่งถ้าผู้ประกอบการนำผลการวิจัยนี้ไปใช้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจออกแบบรูปภาพโฆษณา ทำให้ ผู้ใช้บริการเกิดการตระหนักรู้ถึงแบรนด์ จดจำภาพลักษณ์ของแบรนด์ และคุณค่าของแบรนด์ ส่งผลให้ ผู้ใช้บริการเกิดความตั้งใจใช้บริการออกแบบรูปภาพโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊ก | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ภาพลักษณ์ตราสินค้า | en_US |
| dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en_US |
| dc.subject | การสร้างชื่อตราผลิตภัณฑ์ | en_US |
| dc.subject | ชื่อตราผลิตภัณฑ์ -- การตลาด | en_US |
| dc.subject | สื่อสังคมออนไลน์ -- การโฆษณา -- วิัจัย | en_US |
| dc.title | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจในการใช้บริการออกแบบรูปภาพโฆษณาผ่านเพจเฟซบุ๊ก Tanee Graphic ของผู้ใช้บริการในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
| dc.title.alternative | Causal factors influencing intention to use a service of advertisement picture design via Tanee Graphic Facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to 1) develop and verify the consistency of a causal relationship model regarding the intention to use advertising image design services via the Tanee Graphic Facebook page among users in Bangkok and its metropolitan area, and 2) investigate the causal factors influencing the intention to use these services. The research is quantitative, utilizing online questionnaires for data collection. The sample group consists of 300 individuals who have used the advertising image design services via the Tanee Graphic Facebook page and reside in Bangkok and its metropolitan area, selected through convenient sampling. The data were analyzed using frequency percentages, confirmatory factor analysis, and structural equation modeling. The findings reveal that the developed causal relationship model consists of four aspects: 1) brand awareness, 2) brand image, 3) brand value, and 4) intention to use the service. This model is consistent with empirical data, as indicated by the values: CMIN/df = 1.95, GFI = 0.95, AGFI = 0.92, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.06, and a predictive coefficient of 0.67, showing that the variables in the model can explain 67% of the variance in the intention to use advertising image design services via the Tanee Graphic Facebook page. It was found that brand awareness and brand image directly influence the intention to use the service, respectively. If entrepreneurs apply these research findings, it will benefit the advertising image design business by increasing brand awareness, enhancing brand image and value, and ultimately fostering the intention to use the service via the Facebook page | en_US |
| dc.description.degree-name | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |