Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการเช่าเครื่องแต่งกายบนเพจเฟซบุ๊กละมุนนีของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Causal factors influencing intention to rent clothes on La-Moon-Nee Facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity
Authors: พีระพัฒน์ ยวงสุวรรณ
metadata.dc.contributor.advisor: สมชาย เล็กเจริญ
Keywords: เครื่องแต่งกาย;การเช่าเครื่องแต่งกาย;สังคมออนไลน์ -- กลยุทธ์การตลาด;สื่อสังคมออนไลน์ -- การตลาด
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจใช้บริการเช่าเครื่องแต่งกายบนเพจเฟซบุ๊กละมุนนีของผู้บริโภค ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการเช่า เครื่องแต่งกายบนเพจเฟซบุ๊กละมุนนีของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รูปแบบการ วิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์กลุ่ม ตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยใช้บริการเช่าเครื่องแต่งกายบนเพจเฟซบุ๊กละมุนนี และพักอาศัยในกรุงเทพมหา นครและปริมณฑล จำนวน 200 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์ องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการสื่อสารแบบปากต่อปากบนอินเทอร์เน็ต 2) ด้านภาพลักษณ์ของแบรนด์ 3) ด้านความตระหนักรู้ของแบรนด์ และ 4) ด้านความตั้งใจใช้บริการ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่า CMIN/df = 1.56 ค่า GFI = 0.94 ค่า AGFI = 0.90 ค่า SRMR = 0.03 ค่า RMSEA = 0.05 และค่าสัมประสิทธ์ิการพยากรณ์= 0.63 แสดงว่า ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนความตั้งใจใช้บริการเช่าเครื่องแต่งกายบนเพจเฟซบุ๊กละมุนนี ได้ร้อยละ 63 พบว่า ด้านการสื่อสารแบบปากต่อปากบนอินเทอร์เน็ต ด้านภาพลักษณ์ ของแบรนด์ และด้านความตระหนักรู้ของแบรนด์ มีอิทธิพลทางตรงต่อความตั้งใจใช้บริการ ตามลำดับ ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจเช่าเครื่องแต่งกายควรรักษาภาพลักษณ์ให้ดี คำนึงถึงการบอกต่อ ความประทับใจ ความพึงพอใจให้กับลูกค้าเป็นสำคัญเพื่อให้เกิดความตั้งใจใช้บริการต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: The research aimed to 1) develop and the validate causal relationship model for intentions in renting clothes on LA-MOON-NEE Facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity, and 2) to study the causal factors influencing intentions in renting clothes on Facebook page LAMOON- NEE of consumers in Bangkok and its vicinity. This study was quantitative research. The tool used in the research was an online questionnaire. The sample consisted of 200 people who previously rented clothes on Facebook page LA-MOON-NEE and live in Bangkok and its vicinity. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, confirmatory factor analysis and structural equation model. The results of this research revealed that the development of the causal relationship models consisted of four components: 1) e-WOM, 2) brand image, 3) brand awareness, and 4) purchase intention, and the model was consistent with the empirical data to a great extent. The statistics show CMIN/df = 1.56, GFI = 0.94, AGFI = 0.90, SRMR = 0.03, RMSEA = 0.05. The final predictive coefficient is 0.63, indicating that the variables in the model can explain the variance of the intention in renting clothes on Facebook Page LA-MOON-NEE by 63 percent. It was found that e-WOM, brand image and brand awareness have a direct influence on intention in renting clothes, respectively. Business operators in the clothing rental industry should maintain a good image and prioritize creating a lasting positive impression on customers to encourage continued patronage
Description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3222
metadata.dc.type: Thesis