Title: ความมั่นคงชั้นกายภาพในการสื่อสารแถบความถี่กว้างยิ่งที่มีการกลับทางเวลา
Other Titles: Physical-layer security in time-reversal ultra-wideband communications
Authors: ธนิต สำลีวงค์
metadata.dc.contributor.advisor: ธรรณพ อารีพรรค
กวีวัฒน์ อำนาจโชติพันธ์ุ
Keywords: สายอากาศ;เครือข่ายเฉพาะที่ไร้สาย;ระบบสื่อสารไร้สาย
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: ดุษฎีนิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอระบบแถบความถี่กว้างยิ่งทางเลือกททีทำให้เกิดความมั่นคงในชั้นกายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในระบบนี้เครื่องส่งสัญญาณจะใช้สายอากาศหลายเสาเพื่อทำการกรองแบบพรีเรคร่วมกับการส่งแบบไดเวอร์ซิตี้ทางปริภูมิ ทำให้เกิดการโฟกัสทางเวลา และการ โฟกัสทางปริภูมิ การกรองแบบพรีเรคมีที่มาจากกระบวนทัศน์การกลับทางเวลา ซึ่งอาศัยการบันทึก รูปคลื่นทางกายภาพของสัญญาณและการประมวลผลที่ต่อเนื่องทางเวลา เครื่องรับสัญญาณที่ใช้คีย์ ร่วมกับเครื่องส่งสัญญาณต้องการเพียงตัวกรองเข้าคู่ในการถอดรหัสข้อมูล สมรรถนะความมั่นคง ของระบบที่เสนอจะถูกประเมินในรูปของความน่าจะเป็นที่เครื่องดักฟังค้นหาคีย์ได้อย่างถูกต้อง เทียบกับอัตราความผิดพลาดในการถอดรหัสของเครื่องรับดังกล่าว ในการวิจัยนี้ ใช้แบบจำลอง ช่องสัญญาณ IEEE 802.15.4a ซึ่งเป็นแบบจำลองช่องสัญญาณแถบความถี่กว้างยิ่งที่ทำให้เป็น มาตรฐาน และแบบจำลองเรย์เทรสซิ่งที่ีสังเคราะห์ได้จากโปรแกรม Wireless InSite® ระบบนี้ยัง สามารถประยุกต์ใช้กับการสื่อสารแบบร่วมมือได้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นประสิทธิผลของระบบ ภายใต้การปรับค่าพารามิเตอร์แบบต่าง ๆ
metadata.dc.description.other-abstract: This dissertation presents an alternative ultra-wideband system that effectively achieves physical-layer security. In this system, the transmitter utilizes multiple antennas for pre-rake filtering combined with transmit diversity, resulting in temporal and spatial focusing. Pre-rake filtering derives from the time-reversal paradigm, which relies on the physical waveform recording of the signal and its continuous- time processing. The receiver, which shares the key with the transmitter, only requires a matched filter to decrypt the data. The security performance of the proposed system is evaluated in terms of the probability that the eavesdropper correctly finds the key, compared to the decoding error rate of such receivers. This research utilizes the IEEE 802.15.4a channel model, a standardized ultra-wideband channel model, and a ray tracing model synthesized by the Wireless InSite® program. The system can also be applied to cooperative communications. The results of the study demonstrate its effectiveness under different parameter adjustments
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3224
metadata.dc.type: Thesis