Title: การพัฒนาสมรรถนะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย
Other Titles: The development of competencies for small and medium digital entrepreneurs in Thailand
Authors: ธีรภัทร์ มีเดช
metadata.dc.contributor.advisor: สมชาย เล็กเจริญ
Keywords: ธุรกิจขนาดย่อม -- การวางแผน;ผู้ประกอบการ -- ดิจิทัลแพลตฟอร์ม;นวัตกรรมทางธุรกิจ -- การจัดการ
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสมรรถนะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย และเพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของการพัฒนาสมรรถนะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทย เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน การวิจัยเชิงคุณภาพได้ข้อมูลจากการสนทนากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ (E-Focus Group) และการวัดฉันทามติโดยใช้เซตวิภัชนัย (Fuzzy Set Theory) จากความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญจำนวน 21 คนการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลในประเทศไทย จำนวน 900 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนาสำหรับข้อมูลทั่วไปและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสารวจ (EFA) และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน(CFA) เพื่อยืนยันความถูกต้องของแบบจำลอง ผลการวิจัยพบว่าโมเดลสมรรถนะ ของผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลขนาดกลางและขนาดย่อมในประเทศไทยมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี นอกจากนี้ แบบจำลองยังมีตัวชี้วัด 37 ตัว แบ่งเป็น 4 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ 1) การเรียนรู้และพัฒนาดิจิทัลมี 7 ตัวชี้วัด 2) การวิเคราะห์ข้อมูลมี8 ตัวชี้วัด 3) การสื่อสารดิจิทัลมี 6 ตัวชี้วัด และ 4) ความรู้ดิจิทัลมี 16 ตัวชี้วัด ผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถนำแบบจำลองไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองและพัฒนาศักยภาพพนักงาน เพื่อให้มีความรู้ ทักษะ และสมรรถนะที่จำเป็นต่อการบริหารธุรกิจดิจิทัลให้ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้หน่วยงานภาครัฐที่ทา งานด้านการส่งเสริมธุรกิจดิจิทัลยังสามารถใช้แบบจำลองนี้จัดทำหลักสูตรเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจดิจิทัลเพื่อส่งเสริมการสร้างรายได้ให้กับเจ้าของธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศ
metadata.dc.description.other-abstract: This mix research aimed to develop competency for small and medium entrepreneurs in Thailand and analyze the confirmatory components of competency for digital entrepreneurs in Thailand. Qualitative data were obtained from electronic group discussion (E-Focus Group) and consensus measurement using fuzzy set theory from the opinions of 21 experts. Quantitative data were collected using online questionnaires of 900 digital business entrepreneurs in Thailand. Quantitative data were analyzed using descriptive statistics for general data. Exploratory factor analysis (EFA) and confirmatory factor analysis (CFA) were employed to validate the model of the research. The findings showed that the performance model of Thai digital business entrepreneurs was consistent with empirical data. In addition, the model had 37 indicators divided into 4 main components: digital learning and development (7 variables), data analysis (8 variables), digital communication (6 variables), and digital literacy (16 variables). Digital business entrepreneurs can use this model as a guideline for self-improvement and employee competency development to provide the knowledge, skills, and competencies which are necessary to be able to successfully manage a digital business. In addition, government agencies working in the promotion of digital businesses can also use this model to conduct training courses to develop digital business entrepreneurs in order to promote more revenue for business owners and the country's economy
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3234
metadata.dc.type: Thesis