https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3239| Title: | ปัจจัยที่มีผลพฤติกรรมการซื้อซ้ำของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ |
| Other Titles: | The study of factors affecting the behaviour repurchasing low-cpst airline customers |
| Authors: | พรณชา โพธิ์นิยม. |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ายการบินต้นทุนต่ำ |
| Keywords: | สายการบินต้นทุนต่ำ;ความพอใจของผู้บริโภค |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อซํ้าของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนตํ่า มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความสัมพันธ์ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อซํ้าของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนตํ่า (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดบริการ(7Ps)ที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อซํ้าของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนตํ่า (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการที่มีต่อพฤติกรรมการซื้อซํ้าของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนตํ่า ในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้โดยสารที่เดินทางโดยสายการบินต้นทุนตํ่าภายในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นประชากรแบบนับไม่ได้จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เชิงสถิติพรรณนา หาค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าตํ่าสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติเชิงอนุมาน หาค่า t-test (independent t-test) ค่า f-test แบบการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ค่าการถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาครั้งนี้ พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 76.3 มีอายุระหว่าง 31-40 ปี คิดเป็นร้อยละ 51.0 มีระดับการศึกษาปริญญาตรี ร้อยละ 74.5 ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน ร้อยละ 59.3 และมีรายได้ต่อเดือน 20,001-30,000 บาท ร้อยละ 35.5 โดยมีความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดบริการ(7Ps) อยู่ในระดับสำคัญมาก มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.30 มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานอยู่ที่ 0.698 โดยให้ด้านสถานที่มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยสูงสุดที่ 4.39 และด้านการส่งเสริมการตลาด มีค่าเฉลี่ยตํ่าสุดอยู่ที่ 4.21 โดยที่ทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้าน ค ผลิตภณั ฑ,์ ดา้ นราคา, ดา้ นกระบวนการการใหบ้ ริการ, ดา้ นบุคลากรผใู้ ห้บริการ และดา้ นลกั ษณะ ทางกายภาพ มีความสาํ คญั อยใู่ นระดบั มาก ปัจจยั เกี่ยวกบั คุณภาพและการใหบ้ ริการส่วนใหญ่ใหค้ วามคิดเห็น ดา้ นปัจจยั คุณภาพและ การใหบ้ ริการ อยใู่ นระดบั สาํ คญั มาก มีค่าเฉลี่ยอยทูี่ 4.28 มีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานอยทูี่ 0.667 โดยให้ ดา้ นความเชื่อถือและไว้วางใจ มีค่าเฉลี่ยสูงสุดที่ 4.40 และให้ด้านการเอาใจใส่ลูกค้า มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด อยทูี่ 4.20 โดยที่ให้ด้านสิ่งที่สัมผัสได้, ความเชื่อถือและไวว้ างใจ, ความรวดเร็ว และการรับประกนั มีความสาํ คญั อยใู่ นระดบั มาก แต่ด้านการเอาใจใส่ลูกค้า ให้ความสำคัญปานกลาง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ด้านปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์ไม่มีผลต่อพฤติกรรม การซื้อซ้าํ ของผโู้ ดยสารที่ใชบ้ ริการสายการบินตน้ ทุนต่าํ ดา้ นปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด บริการ(7Ps) พบว่า ปัจจยั ดา้ นบุคลากรมีผลต่อพฤติกรรมการซื้อซ้าํ ของผโู้ ดยสารที่ใช้บริการสาย การบินตน้ ทุนต่าํ และดา้ นปัจจัยคุณภาพและการบริการ พบว่า ปัจจัยด้านด้านความเชื่อถือและ ไว้วางใจ ด้านความความรวดเร็ว และด้านการเอาใจใส่ลูกค้า มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อซ้าํ ของ ผูโ้ ดยสารที่ใชบ้ ริการสายการบินตน้ ทุนต่ำ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this independent study is to study the factors affecting the behavior repurchasing of low-cost airline customers that aims to (1) study compare demographic factors affect to the repurchasing of low-cost airlines (2) study the relationship of marketing mixes that affect to the behavior repurchasing of low-cost airlines (3) study the behavior relationship quality of service that affect to the repurchasing of low-cost airlines. In this study, the samples were finite population. The researcher used purposive sampling so that the characteristics of population were various. The samples of 400 customers were chosen randomly from the population. The instrument of this study was closed end questionnaire. The data was analyzed by using computer program. Descriptive statistics were used to describe the basic information of respondents. t-Test was used to test hypothesis to consider the relationship between independent and dependent variables. Results found as follows: 1. Study compare demographic factors was found that the most samples were female, ages between 31-40 years, they had the Bachelor degree. Their occupations were business officer. Average monthly incomes were 20,001-30,000 baht. 2. Study the relationship of marketing mixes was found that price and promotion affect to the repurchasing of low-cost airlines. In addition booking ticket system, punctuates and service also affect to the repurchasing of low-cost airlines. 3. Study the relationship quality of service found that feeling of customer and reliability affect to the repurchasing of low-cost airlines. |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สำหรับนักบริหาร แขนงวิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3239 |
| metadata.dc.type: | Other |