Title: การศึกษามูลค่าทางเศรษฐกิจของพระเครื่องไทยในยุคดิจิทัล
Other Titles: Studying the economic value of Thai amulets in the digital age
Authors: ธาราทร ไชยแสง
metadata.dc.contributor.advisor: เทอดศักดิ์ ชมโต๊ะสุวรรณ
Keywords: พระเครื่อง -- มูลค่าทางเศรษฐกิจ;พระเครื่อง -- การค้า;พระเครื่อง -- ไทย
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: พระเครื่องไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับศาสนาเพียง อย่างเดียว แต่ยังมีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจในฐานะสินค้าประเภทหนึ่ง ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน ประเทศไทยจะเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีการใช้และประชาชนไทยมีความตื่นรู้ในเทคโนโลยีดิจิทัล กันอย่างแพร่หลายแล้วก็ตาม พระเครื่องไทยก็ยังคงมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงและมีการซื้อขาย แลกเปลี่ยนอยู่ การวิจัยนี้มุ่งหมายเพื่อศึกษามูลค่าทางเศรษฐกิจของพระเครื่องไทยในยุคดิจิทัล โดย วิเคราะห์ปัจจัยกำหนดต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อมูลของพระเครื่อง โดยใช้การสำรวจแบบสอบถามจาก กลุ่มตัวอย่างผู้เช่าพระเครื่องจำนวน 426 คน และการสอบถามเชิงลึกจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 6 คน ผลการวิจัยนี้ พบว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อมูลค่าพระเครื่องในทางบวก ได้แก่ พฤติกรรม การเช่าพระเครื่องเพื่อลงทุนหรือเกร็งกำไร มวลสารของพระเครื่องประเภทเนื้อดิน และการได้รับ การโปรโมทโดยอินฟลูเอนเซอร์หรือคนบุคคลที่มีชื่อเสียง ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อมูลค่าพระเครื่อง ในทางลบ ได้แก่ พฤติกรรมการเช่าพระเครื่องเพื่อเป็นของขวัญของกำนัลให้ผู้อื่น มวลสารของพระ เครื่องประเภทเนื้อโลหะผสม และการระบุรุ่นของพระเครื่อง นอกจากนี้พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้ให้ความเห็นไว้ว่าในยุคดิจิทัลพุทธคุณของพระเครื่องสามารถส่งผ่านไฟล์ภาพดิจิทัลได้เช่นกัน หากผู้ครอบครองมีความศรัทธา ในขณะที่ผู้ซื้อขายพระเครื่องส่วนใหญ่ไม่ให้มูลค่าพระเครื่องที่อยู่ ในรูปแบบไฟล์ภาพดิจิทัล
metadata.dc.description.other-abstract: Thai amulets have a long historical significance dating back hundreds of years. They are not only associated with religious beliefs but also play an essential role in the economy as a commercial commodity. Even though Thailand has now entered the digital economic era, characterized by widespread digital technology adoption and awareness among Thai citizens, Thai amulets still retain substantial economic value and continue to be actively traded. This research aims to investigate the economic value of Thai amulets in the digital era by analyzing various factors that influence their value. The study utilizes questionnaire surveys from a sample group of 426 amulet buyers and In-Depth Questionnaire with 6 expert scholars. This research found that factors positively influencing the value of Thai amulets include purchasing behavior driven by investment or speculation, the composition of amulets made from clay materials, and promotions or endorsements by influencers or famous personalities. Conversely, factors negatively impacting amulet value include purchasing behavior intended for gifts or personal favors, amulets composed of mixed metals, and explicit specification of amulet editions. Additionally, respected amulet experts indicated that, in the digital age, the spiritual power ("Buddhakun") of amulets could also be transmitted via digital image files, provided the recipient possesses genuine faith. While most amulet traders do not recognize the value of amulets presented as digital image files
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐกิจดิจิทัล
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3249
metadata.dc.type: Thesis