https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3253| Title: | ผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมของอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมในประเทศไทย : กรณีศึกษาผู้ใช้บริการเขตนอกเมือง |
| Other Titles: | The socioeconomic implications of satellite internet in Thailand: a case study of users in suburban areas |
| Authors: | ญาณภัทร แสงชาติ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช |
| Keywords: | ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต -- ไทย;ดาวเทียมในโทรคมนาคม;อินเทอร์เน็ต -- แง่เศรษฐกิจ;ไทย -- ภาวะเศรษฐกิจ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) การศึกษาเปรียบเทียบสภาวะการแข่งขันก่อนและหลัง การควบรวมกิจการเปรียบเทียบของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ ส่งผลต่อการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากการใช้งานโครงข่ายดาวเทียมในประเทศไทย ในเขตพื้นที่นอกเมือง 3) เพื่อศึกษาการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคม และเศรษฐกิจและสังคม โดยรวม งานวิจัยนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถาม เป็น เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยจำนวน 1,200 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การทดสอบสมมติฐานด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป โดยใช้โมเดลการวิเคราะห์ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความคิดเห็นด้านสังคมของอินเทอร์เน็ตดาวเทียมอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ เพศชาย อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน การใช้อินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นเวลานาน การใช้เพื่อการศึกษาและทำงาน การใช้เฟซบุ๊ก และการไม่รู้จักอินเทอร์เน็ตดาวเทียมมาก่อน ปัจจัยที่มีผลต่อ ความคิดเห็นด้านเศรษฐกิจของอินเทอร์เน็ตดาวเทียมอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ เพศชาย อายุ ระดับ การศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน การใช้อินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นเวลานาน การใช้เฟซบุ๊ก การไม่ใช้ทวิตเตอร์ การใช้ติ๊กต๊อก การไม่ใช้ยูทูบ และการใช้เพื่อการศึกษาและทำงาน ปัจจัยที่มีผล ต่อความคิดเห็นด้านเศรษฐกิจและสังคมโดยรวมของอินเทอร์เน็ตดาวเทียมมีความสอดคล้องกับด้าน สังคมและด้านเศรษฐกิจ ผลลัพธ์ที่สอดคล้องกันแสดงให้เห็นว่าผู้คนมองอินเทอร์เน็ตดาวเทียมใน ฐานะโครงสร้างพื้นฐานที่จะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ดังนั้น ในการออกแบบนโยบาย และแผนงานเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอินเทอร์เน็ตดาวเทียม รวมไปถึงการสร้างแอพพลิเคชั่นและ เนื้อหาดิจิทัลที่สอดคล้องกับความต้องการและวิถีชีวิตของผู้ใช้งาน เพื่อลดช่องว่างในการเข้าถึง ข้อมูลข่าวสาร บริการสาธารณะขั้นพื้นฐาน โดยคำ นึงถึงประโยชน์และผลกระทบในวงกว้าง ทั้งใน เชิงเศรษฐกิจและสังคม อย่างรอบด้านและสมดุล |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The research study aims to 1) To compare the competitive conditions before and after the merger of internet service providers in Thailand, 2) To study the factors affecting internet access through satellite networks in suburban areas of Thailand, and 3) To examine the impact of internet access on economic and social aspects, as well as the overall socioeconomic implications. This research employs a mixed-method approach, combining quantitative research through surveys to collect data from 1,200 internet users in Thailand, and qualitative research through in-depth interviews. Hypotheses were tested using statistical software with multiple regression analysis models. The findings reveal that significant factors affecting social perceptions of satellite internet include gender (male), age, education level, average monthly income, duration of internet usage on various devices, usage for education and work, Facebook usage, and prior unfamiliarity with satellite internet. Significant factors affecting economic perceptions of satellite internet include gender (male), age, education level, average monthly income, duration of internet usage on various devices, Facebook usage, non-usage of Twitter, TikTok usage, non-usage of YouTube, and usage for education and work. The factors affecting overall socioeconomic perceptions of satellite internet align with the factors affecting social and economic perceptions. Consistent results indicate that people view satellite internet as an infrastructure leading to economic and social development. Therefore, in designing policies and plans to promote the development of satellite internet, as well as creating applications and digital content aligned with user needs and lifestyles, it is crucial to consider the broad benefits and impacts, ensuring a comprehensive and balanced approach in addressing economic and social dimensions |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เศรษฐกิจดิจิทัล |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3253 |
| metadata.dc.type: | Thesis |