https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3259| Title: | ความหลากหลายของเชื้อราในการสร้างสารพิษแอฟฟล่าท็อกซินบนอาหารจำพวกเมล็ดพืชแห้งเพื่อการส่งออก |
| Other Titles: | Biodiversity of aflatoxins-producing fungi on cereal grains for export |
| Authors: | อินทิรา แถมพยัคฆ์ พัตรา สุนทรฐิติเจริญ นันทนิตย์ หงษ์ศรีจินดา |
| Keywords: | เชื้อรา -- วิจัย;สารพิษจากเชื้อรา -- วิจัย;พืชเมล็ดแห้ง -- สารพิษ -- วิจัย |
| Issue Date: | 2544 |
| Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | จากศึกษาการปนเปื้อนของเชื้อราในอาหารจําพวกเมล็ดพืชแห้งที่ขายตามท้อง ตลาดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจํานวน 251 ตัวอย่าง ได้แก่ ข้าวสาร 52 ตัว อย่าง (ข้าวขาว 32 ตัวอย่าง และข้าวกล้อง 20 ตัวอย่าง) ข้าวโพด 49 ตัวอย่าง ถั่วเขียว 50 ตัวอย่าง ถั่วเหลือง 20 ตัวอย่าง และถั่วลิสง 50 ตัวอย่าง พบว่ามีเชื้อราปนเปื้อน 218 ตัว อย่าง โดยมีการปนเปื้อนในถั่วลิสง 100% ถั่วเขียว 92% ข้าวโพด 88% ถั่วเหลือง 84% ข้าวขาว 72% และข้าวกล้อง 70% ซึ่งเชื้อราที่ปนเปื้อนพบชนิด Aspergillus 260 ตัวอย่าง (A. flavus 112 ตัวอย่าง, A. niger 111 ตัวอย่าง, A. ochraceous 37 ตัวอย่าง), Rhizopus 79 ตัวอย่าง, Penicillium 11 ตัวอย่าง, Fusarium 14 ตัวอย่าง และเชื้อราที่ไม่ ทราบชนิด (unidentified species) 43 ตัวอย่าง สําหรับการวิเคราะห์หาปริมาณแอฟฟล่า ท็อกซิน B1 จากตัวอย่างเมล็ดพืชโดยวิธี ELISA นั้นสามารถตรวจพบปริมาณแอฟฟล่าห์ อกซิน B1 ในถั่วลิสง 90% ข้าวโพด 35% ข้าวสาร 27% ถั่วเหลือง 22% และถั่วเขียว 16% ซึ่งปริมาณแอฟฟล่าท็อกซิน B1 ที่ตรวจพบนี้ถือว่ามีปริมาณต่ําคือ 3-36 ppb ยกเว้นในถั่ว ลิสงที่พบแอฟฟล่าท็อกซิน B1 สูงถึง 268 ppb จากผลการทดลองดังกล่าวสามารถสรุปได้ ว่าเมล็ดพืชแห้งตามท้องตลาดในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลส่วนใหญ่มีการปน เปื้อนด้วยเชื้อรา แต่ปริมาณแอฟฟล่าท็อกซิน B1 ในเมล็ดพืชส่วนใหญ่อยู่ในปริมาณต่ำ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The study of fungal contamination was made by random sampling of 251 cereal (52 rice samples, 49 corn samples, 50 mung bean samples, 20 soy bean samples and 50 peanut samples) from markets in Bangkok and nearby provinces. It was found that 218 samples (86.9%) were contaminated with fungi. Peanut was the most fungal contaminated sample (100%) and followed by mung bean (92%), corn (88%), soybean (84%), rice (72%) and brown rice (70%) respectively. Many fungal species were found contaminated in crude most samples mainly Aspergillus (260 samples); (A. flavus 112 samples, A. niger 111 samples and A. ochraceous 37 samples). Other fungal contamination were Rhizopus (79 samples), Penicillium (11 samples), and other fungi Fusarium (14 samples) and unidentified fungal (43 samples). Detection and quantification of a well-known mycotoxin, aflatoxin B1 was performed by using ELISA and percentage of fungal contamination in peanut (90%), corn (35%), rice (27%), soybean (22%) and mung bean (16%) was reported. However, the amount of aflatoxin B1 in most of the cereal was relatively low (3-36 ppb) with the exception of peanut (268 ppb). We may conclude from our study that most of the dry cereal sold in Bangkok and nearby provinces are contaminated with low amount of fungi |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3259 |
| metadata.dc.type: | Other |