Title: ชุดการเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่อง คลื่น เสียงและแสง
Other Titles: E-learning for physics2 : waves sound and light
Authors: ปรียา อนุพงษ์องอาจ.
เสมา สอนประสม
Keywords: การสอนด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย;ฟิสิกส์ -- การสอนด้วยสื่อ;สื่อการสอน -- การใช้เครื่องจักรกล;สื่ออิเล็กทรอนิกส์ -- การศึกษาและการสอน
Issue Date: 2549
Publisher: ศูนย์สนับสนุนและพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ในการวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อออกแบบและพัฒนาชุดการเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่องคลื่น เสียงและแสง รวมทั้งศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่มีต่อการใช้ชุดการเรียน สื่ออิเล็กทรอนิกส์รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่อง คลื่น เสียงและแสง และศึกษาความคิดเห็นที่มีต่อการใช้ชุดการ เรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์นี้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ ลงทะเบียนเรียนเรียนวิชาฟิสิกส์ 2 ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 จํานวน 92 คน ได้มาโดยวิธีสุ่ม แบบเจาะจง โดยเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ ชุดการเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่อง คลื่นเสียง แสง พัฒนาโดยใช้โปรแกรม Dream Weaver, Photoshop, Macromedia Flash Professional Java Script ข้อสอบปลายภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2549 วิชา ฟิสิกส์ 2 (PHY 223) เฉพาะหัวข้อ คลื่นเสียง แสง และแบบสอบถามความคิดเห็นในการใช้ชุดการเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่อง คลื่น เสียง แสง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ T-Test ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนเสริมด้วยชุดการเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่อง คลื่น เสียงและแสง สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักศึกษาที่ ไม่ได้เรียนเสริมด้วยสื่อนี้ และมีความแตกต่างของคะแนนอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ 0.05 2. ความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อชุดการเรียนสื่ออิเล็กทรอนิกส์รายวิชาฟิสิกส์ 2 เรื่องคลื่น เสียงและแสง โดยมีค่าระดับรวมเฉลี่ย เท่ากับ 4.02 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเฉลี่ย เท่ากับ 653 แสดงว่า นักศึกษามีความคิดเห็นต่อระดับความเหมาะสมของชุดการเรียนนี้ อยู่ในระดับเหมาะสมมาก 3. นักศึกษามีความคิดเห็นต่อระดับความเหมาะสมของชุดการเรียนนี้ ในข้อที่ได้รับค่าเฉลี่ย สูงสุด 3 อันดับแรก คือในด้านเนื้อหาบทเรียนมีความถูกต้อง กระชับ ชัดเจน โดยมีค่า x = 4.21 S.D. = 605 รองลงมาคือ ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ชุดการเรียนนี้ ได้ค่า x = 4.16 S.D. = 612 และ แบบฝึกหัดมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาและมีประโยชน์กับนักศึกษา ได้ค่า =X = 4.13 S.D. = .561
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of the study were to design and develop E-learning for Physics 2: Waves Sound and Light, to study the learning achievement of students who learned by using E-learning and to study student opinions on using E-Learning. A studying sample of 92 Engineer students who registered in the course Physics2 in Semester 2 of the 2006 Academic year were selected by purposive sampling. Course materials supporting this study were (1) E-learning for Physics 2: Waves Sound and Light developed by Dream Weaver, Photoshop, Macromedia Flash Professional 8, Java Script (2) Paper examination of Physics2 in Semester 2 of the 2006 Academic year especially contents involving Wave Sound and Light, and (3) a questionnaire on student opinions for using E-learning for Physics 2 Waves Sound and Light. The obtained data was analyzed by SPSS statistical packages. The findings of the study reveal: 1. The learning achievement of the students who learned by using E-learning for Physics 2: Waves Sound and Light were higher than students who did not learn by E-learning for Physics 2 Waves Sound and Light and found that the difference of points was statistically significant at a 0.05 level. 2. Student opinions about using E-Learning for Physics 2: Waves Sound and Light had on average total level of 4.02 and average standard deviation of .653. This means that student opinions are at an appropriate level. 3. The top three rankings for student opinions about E-Learning for Physics 2: Waves Sound and Light were content (4.21 S.D. = .605), usefulness for learning by E-learning (x=4.16 S.D. = .612) and exercises related to content (x = 4.13 S.D. = .561)
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3260
metadata.dc.type: Other