Title: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการเกาะกลุ่มกันของโปรตีนเบต้าอะไมลอยด์ของตำรับยาอายุวัฒนะ
Other Titles: Antioxidant activity and amyloid beta aggregate- formation inhibitory of Thai longevity tonic remedy
Authors: รัชฎากร ดาบสมเด็จ
metadata.dc.contributor.advisor: วาลุกา พลายงาม
Keywords: อนุมูลอิสระ;การแพทย์แผนไทย -- วิจัย;แอนติออกซิแดนท์;ยาอายุวัฒนะ;ตำรับยา
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการเกาะกลุ่มกันของโปรตีนเบต้าอะไมลอยด์ของตำรับยาอายุวัฒนะ ประกอบด้วยสมุนไพร 6 ชนิด คือ ข่อย ตะโกนา ทิ้งถ่อน บอระเพ็ด พริกไทย และแห้วหมู เป็นตำรับยาที่ถูกบรรจุไว้ในตำรับยาแผนไทยแห่งชาติ มีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย แต่ยังขาดข้อมูลการวิจัยกลไกการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการเกาะกลุ่มกันของโปรตีนเบต้าอะไมลอยด์ ผู้วิจัยจึงสนใจที่จะศึกษา โดยมีการวิเคราะห์หาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมของสารสกัดตำรับยาและสมุนไพรเดี่ยว 6 ชนิด ด้วยวิธี Folin–Ciocalteu Colorimetric Assay และเปรียบเทียบกับกราฟมาตรฐานกรดแกลลิก พบว่าสารสกัดที่มีปริมาณสารฟีนอลิกรวมสูงสุด 3 อันดับแรก คือ เมล็ดพริกไทย ตำรับยา และหัวแห้วหมู เท่ากับ 861.67, 786.67 และ 653.33 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อกรัมสารสกัดหยาบ ตามลำดับ จากการศึกษาปริมาณฟลาโวนอยด์รวมด้วยวิธี Aluminum Chloride Colorimetric Assay เปรียบเทียบกับกราฟมาตรฐาน Quercetin พบว่าปริมาณสารฟลาโวนอยด์รวมสูงสุด 3 อันดับแรก คือ เมล็ดพริกไทย ตำรับยา และเปลือกทิ้งถ่อน เท่ากับ 185.44, 154.94 และ 138.90 มิลลิกรัมสมมูลของเควอซิทินต่อกรัมสารสกัดหยาบ ตามลำดับ ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH พบว่า หัวแห้วหมู เปลือกทิ้งถ่อน เถาบอระเพ็ด ตำรับยา เมล็ดพริกไทย เปลือกตะโกนา และเมล็ดข่อย มีค่า IC₅₀ เท่ากับ 0.1867±0.0087, 0.5502±0.0124, 0.6262±0.0276, 0.8600±0.0567, 0.8548±0.1934, 1.7865±0.0007 และ 5.5956±1.2342 mg/mL ตามลำดับ และการทดสอบด้วยวิธี ABTS พบว่ามีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งที่ความเข้มข้น 1 mg/mL เท่ากับ 48.0±0.3, 50.9±0.8, 9.2±1.2, 49.6±8.4, 26.0±0.8, 29.1±0.8 และ 6.0±0.4 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าตำรับยามีฤทธิ์ในการต้านการเกาะกลุ่มของโปรตีนเบต้าอะไมลอยด์ 42 ได้ดี โดยให้ค่าเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเท่ากับ 67.15%
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the research are to investigate the Antioxidant activity and Amyloid beta ( Aβ) aggregate-formation inhibition of Thai longevity tonic remedy composed of six herbs: Streblus asper L., Diospyros rhodcalyx Kurz., Albizia procera (Roxb.) Benth, Tinospora crispa L., Piper nigrum L., and Cyperus rotundus L. This formulation is included in the Thai National Traditional Medicine Repertory and is purported to possess anti-aging properties. Nevertheless, the underlying mechanisms of its antioxidant and Aβ aggregate-formation inhibition activities remain unclear. In this study, the total phenolic and flavonoid contents of the remedy and the six individual herbs were determined using the Folin-Ciocalteu and Aluminum Chloride colorimetric assays, respectively. The results indicated that P. nigrum exhibited the highest total phenolic content, followed by the remedy extract and C. rotundus, with corresponding values of 861.67, 786.67, and 653.33 mg GAE/g extract, respectively. The three highest total flavonoid contents were also found in P. nigrum, the remedy extract, and A. procera with values of 185.44, 154.94, and 138.90 mg (QE/g ext.) respectively. Subsequently, the antioxidant activity was assessed using the DPPH and ABTS methods. The IC50 values for DPPH radicals with C. rotundus, A. procera, T. crispa, the remedy, P. nigrum, D. rhodcalyx, and S. asper were 0.1867±0.0087, 0.5502±0.0124, 0.6262±0.0276, 0.8600±0.0567, 0.8548±0.1934, 1.7865±0.0007 and 5.5956±1.2342 mg/ml, respectively. For ABTS the %Inhibition at a concentration of 1.0 mg/ml values of 48.0±0.3, 50.9±0.8, 9.2±1.2, 49.6±8.4, 26.0±0.8, 29.1±0.8, and 6.0±0.4 mg/ml, respectively. Finally, the remedy exhibited a 67.15% inhibition rate against Aβ42 aggregate formation
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3265
metadata.dc.type: Thesis