Title: บทประพันธ์เพลง นิราศโคลงสี่ สำหรับวงดนตรีแจ๊ส
Other Titles: Nirat Khlong Si: a composition for jazz ensembles
Authors: โยธิน จันทรัคคะ
metadata.dc.contributor.advisor: เจตนิพิฐ สังข์วิจิตร
Keywords: ดนตรีแจ๊ซซ์ -- การประพันธ์พลง;โคลง;บทประพันธ์ -- เพลง
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานประพันธ์บทประพันธ์เพลง นิราศโคลงสี่ สำหรับวงดนตรีแจ๊ส เป็นงานประพันธ์ดนตรีบรรยายที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสรรค์บทประพันธ์เพลงที่นำโคลงสี่สุภาพมาผสมผสานสำหรับวงดนตรีแจ๊ส และเพื่อนำบทประพันธ์ออกแสดงเผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยมีประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับคือ ได้บทประพันธ์เพลงที่นำโคลงสี่สุภาพมาผสมผสานสำหรับวงดนตรีแจ๊ส และได้นำบทประพันธ์นี้ออกแสดงเผยแพร่ต่อสาธารณชน รวมถึงสามารถนำบทประพันธ์นี้ไปเป็นแนวทางในการต่อยอดสู่งานประพันธ์ใหม่ หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบวงใหม่ต่อไปได้ อีกทั้งยังอาจเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่สนใจในระดับสากล บทประพันธ์เพลง นิราศโคลงสี่ สำหรับวงดนตรีแจ๊ส สรุปผลได้เป็นบทประพันธ์จำนวน 3 ท่อน ที่มีการผสมผสานวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องกับโคลงสี่สุภาพตามแนวคิดการผสมผสานโคลงสี่สุภาพ และสอดคล้องกับแนวคิดเรื่องราวที่วางไว้ตามลักษณะดนตรีบรรยาย โดยมีการใช้แนวคิดและเทคนิคการประพันธ์เพลงที่หลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละท่อน ไม่ว่าจะเป็นการใช้แนวทำนองเอกที่กำหนดขึ้นจากการพัฒนาแนวทำนองวัตถุดิบตามรูปแบบฉันทลักษณ์โคลงสี่สุภาพ การกำหนดเครื่องหมายกำหนดจังหวะให้สอดคล้องกับการแบ่งจังหวะอ่านทำนองเสนาะของโคลงสี่สุภาพ การให้ผู้เชี่ยวชาญอ่านบทโคลงสี่สุภาพด้วยทำนองเสนาะร่วมกับดนตรี เป็นต้น หรือในด้านของเทคนิค อาทิ เทคนิคการวางแนวเสียงประสาน และเทคนิคการเข้าหาคอร์ดหลัก
metadata.dc.description.other-abstract: This composition, titled Nirat Khlong Si (/níʔrâːt khloːŋ sìː/): A Composition for Jazz Ensembles is a piece of program music with the objective of creating a work that integrates the Khlong Si Suphap (/khloːŋ sìː suʔphâːp/) (a traditional Thai poetic form) with jazz music. Additionally, it aims to be performed for the public. The anticipated benefits include the creation of a composition that integrates the Khlong Si Suphap with jazz music, its public performance, and the potential for this work to serve as a foundation for further compositions or adaptations for different ensembles. Moreover, it may contribute to the international promotion of Thai culture. Nirat Khlong Si: A Composition for Jazz Ensembles resulted in a work consisting of three movements that incorporate elements related to Khlong Si Suphap and follow the narrative concept in the manner of program music. Each movement employs various compositional ideas and techniques, such as the use of Næo Thamnong Ek —a main melody derived from the structure of Khlong Si Suphap, the alignment of time signatures with the rhythmic phrasing of traditional Thai prosody specific to Khlong Si Suphap, and the collaboration with an expert in reciting Khlong Si Suphap in traditional Thai prosody alongside the music. On the technical side, the composition includes specific techniques, such as Voicing Techniques and Approach Techniques
Description: วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ดุริยางคศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3272
metadata.dc.type: Thesis