Title: การถอดรหัสการสื่อสารผ่านบททบทวนธรรมของแพทย์วิถีธรรม
Other Titles: Decoding communication through “Bot Tobtuan Dhamma” of Buddhist Dhamma Medicine
Authors: วันเพ็ญ ตั้งสกุลวงศ์
metadata.dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญช์ องคสิงห
Keywords: พุทธศาสนากับชีวิตประจำวัน;ธรรมกับชีวิตประจำวัน;การแพทย์ทางเลือก
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการสื่อสารผ่านบททบทวนธรรมตามหลักการของการแพทย์วิถีธรรม 2) เพื่อศึกษาการถอดรหัสบททบทวนธรรมของผู้ที่มาเข้าค่ายสุขภาพการแพทย์วิถีธรรมในการรักษาอาการเจ็บป่วย และ 3) เพื่อศึกษารูปแบบการรักษาสุขภาพกาย ใจ และจิตวิญญาณผ่านการถอดรหัสการสื่อสารผ่านบททบทวนธรรมของแพทย์วิถีธรรม งานวิจัยนี้ใช้วิธีวิทยาการวิจัยเชิงคุณภาพ แบบกรณีศึกษา จำนวน 15 กรณี ผลการศึกษาพบว่า ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) เป็นผู้ส่งสารบททบทวนธรรม 166 ข้อ อันเป็นธรรมะที่ศึกษาจากพระไตรปิฎก โดยพากเพียรปฏิบัติจนเกิดสภาวธรรม อันเกิดจากการรู้ตามความเป็นจริง นำมาเขียนเป็นภาษาที่เข้าใจง่าย และส่งสารไปยังจิตอาสาที่มีความทุกข์กายทุกข์ใจ หากนำปัญญาจากบททบทวนธรรมมาปฏิบัติทางกาย วาจา และใจอย่างถูกต้อง ก็จะสามารถทำลายทุกข์ และทำให้ปัญหาคลี่คลายไปเรื่อย ๆ จนเบาบางและหมดไปในที่สุด เมื่อสามารถดับทุกข์กายและทุกข์ใจได้ โรคภัยไข้เจ็บจะลดลง ส่งผลให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรง เกิดปัญญา สามารถดูแลตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นได้ ซึ่งสอดคล้องกับกระบวนทัศน์ด้านสุขภาพ 4 ประการ ได้แก่ 1) สุขภาพกาย 2) สุขภาพจิต 3) สุขภาพสังคม หมายถึง สภาวะที่ดีของปัญญา และ 4) สุขภาพศีลธรรม โดยกรณีศึกษามีทั้งผู้ที่ประสบความสำเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ รูปแบบการรักษาสุขภาพกาย ใจ และจิตวิญญาณผ่านการถอดรหัสการสื่อสารผ่านบททบทวนธรรมของแพทย์วิถีธรรม ได้แก่ องค์ความรู้ผ่านบททบทวนธรรม ศาสตร์การแพทย์วิถีธรรม การรู้จักและตระหนักในการปรับสมดุลร้อน–เย็นของร่างกาย ผ่านเทคนิค 9 ข้อ หรือยา 9 เม็ด โดยฝึกปฏิบัติลด ละ และล้างกิเลส ควบคู่ไปกับการเคารพหมู่กลุ่ม และสมาคมกับหมู่มิตรที่ดี เพื่อให้สภาวธรรมปรากฏ จนสามารถนำไปสู่การพ้นทุกข์ได้ในที่สุด
metadata.dc.description.other-abstract: Research Objectives are 1) to study communication through “Bot Tobtuan Dhamma” of Buddhist Dhamma Medicine 2) to analyze the decoding by participants camps in treating ailments and 3) to examine the patterns of physical, mental, and spiritual health care through the decoding of communication. Research Methodology is a qualitative research, focusing on 15 case studies. The findings reveal that Dr. Jaipetch Klatjorn (Mor Kheaw) is the communicator of 166 Bot Tobtuan Dhamma derived from the Tripitaka, which have been diligently practiced to achieve a state of awareness grounded in reality. These teachings are written in an easily understandable language and communicated to volunteers who are suffering physically and mentally. By practicing the wisdom in speech, body, and mind correctly, it is possible to eliminate suffering, and issues will gradually diminish until they disappear completely. When physical and mental suffering is alleviated, illnesses are reduced, leading to stronger physical and mental health. This in turn fosters the wisdom needed to care for oneself and help others, aligning with four health paradigms in physical, mental, social and moral health. The case studies show both successful and unsuccessful outcomes. The pattern shows the practitioners involves knowledge from Buddhist Dhamma Medicine through nine pills. to reduce, eliminate, and cleanse defilements while associating with good friends to manifest the state of Dhamma, ultimately leading to the cessation of suffering
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3277
metadata.dc.type: Thesis