https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3293| Title: | สกุลเงินเสมือนทางเลือกใหม่กับการยอมรับความเป็นเงินสำหรับประเทศไทย : กรณีศึกษาบิทคอยน์ |
| Other Titles: | Bitcoin cryptocurrency’s acceptance as new alternative financial approach in Thailand |
| Authors: | ธีรยา เสือนาค |
| metadata.dc.contributor.advisor: | รัตพงษ์ สอนสุภาพ |
| Keywords: | เงินดิจิทัล -- ไทย;บิทคอยน์;สกุลเงินดิจิทัล;นโยบายการเงิน -- ไทย;สินทรัพย์ดิจิทัล |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาบิทคอยน์ในบริบทของสินทรัพย์ดิจิทัล และความเป็นเงิน 2) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการยอมรับบิทคอยน์ให้เป็นเงินถูกกฎหมายในประเทศไทย และ 3) เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบจากการยอมรับบิทคอยน์ในฐานะเงินถูกกฎหมายในประเทศไทย โดยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ จากการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึกจากบุคคลที่เกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดจำนวน 8 ท่าน ผู้วิจัยใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา (Content Analysis) และสรุปผลการวิจัยเป็นเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ประการแรก บิทคอยน์ยังไม่สามารถเป็นเงินได้ ณ ช่วงเวลานี้ เพราะบิทคอยน์มีบทบาทหน้าที่และคุณลักษณะของเงินที่ดียังไม่ครบถ้วน โดยอุปสรรคที่สำคัญก็คือมูลค่าที่ผันผวนมากเกินไปจนทำให้บิทคอยน์ไม่สามารถเก็บรักษามูลค่า (Store of Value) ในอนาคตได้ บิทคอยน์จึงเป็นเพียงสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่นิยมถือครองเพื่อเก็งกำไร ประการที่สอง เรื่องการยอมรับให้บิทคอยน์เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศไทยนั้นยังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยในตอนนี้ เพราะประเทศไทยมีค่าเงินบาทที่แข็งแกร่ง และมีเสถียรภาพทางด้านการเงิน จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยอมรับสกุลเงินอื่นเพิ่มเข้ามา และประการสุดท้าย หากมีการยอมรับบิทคอยน์ให้เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศไทย จะส่งผลกระทบเชิงลบในหลายด้าน เช่น ผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินหลัก หรือผลกระทบต่อนโยบายการเงินของประเทศ เป็นต้น สำหรับผลกระทบเชิงบวก เช่น ช่วยในเรื่องการโอนเงินระหว่างประเทศได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ภายใต้อัตราค่าธรรมเนียมที่ถูก และยังช่วยแก้ปัญหาเงินเฟ้อ เพียงแต่ข้อดีของบิทคอยน์นั้นอาจจะยังไม่เป็นเหตุผลที่มากเพียงพอสำหรับการเลือกใช้เป็นเงินทางเลือกเมื่อเปรียบเทียบกับปัญหาที่ประเทศไทยต้องได้รับ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This dissertation has three main objectives: 1) to examine Bitcoin in the context of a digital asset and its potential to function as fiat money, 2) to explore the acceptance of Bitcoin as a legal medium of exchange for transactions in Thailand, and 3) to analyze the potential impacts if Bitcoin were to be legalized for monetary transactions in Thailand. The study is qualitative in nature, employing in-depth interviews with eight experts in digital currency and cryptocurrency. A literature review is also conducted to examine prior and relevant research on the direction and potential of Bitcoin in the Thai context. The findings from the study are as follows: 1) Bitcoin is currently not accepted as fiat currency due to its volatility, which undermines its ability to serve as a stable store of value. As a result, people still perceive Bitcoin more as a speculative investment asset than as money. 2) The general population in Thailand is not inclined to accept Bitcoin as legal tender. Given the stability of the Thai Baht, there is little incentive to adopt alternative currencies at this time. 3 ) The potential negative impacts of legalizing Bitcoin outweigh the benefits. Introducing Bitcoin as legal currency could disrupt the stability of the Thai Baht and complicate the implementation of monetary policy and regulation. While Bitcoin offers advantages such as lower transaction costs and a potential reduction in inflation, these benefits do not compensate for the broader economic risks it may introduce |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคมธุรกิจและการเมือง |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3293 |
| metadata.dc.type: | Thesis |