Title: นักศึกษากับการตกเป็นเหยื่อจากการถูกกลั่นแกล้งบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์
Other Titles: The student victims of cyber bullying on twitter
Authors: นิธิวรรณ ศรีวิเชียร
metadata.dc.contributor.advisor: อารณีย์ วิวัฒนาภรณ์
นวภัทร ณรงค์ศักดิ์
Keywords: การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต;นักศึกษา -- พฤติกรรม;อาชญากรรมคอมพิวเตอร์;ทวิตเตอร์ (เครือข่ายสังคมออนไลน์);สื่อสังคมออนไลน์
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบ สาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาในกรณีของนักศึกษาที่ตกเป็นเหยื่อจากการถูกกลั่นแกล้งบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยกระบวนการศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง และสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 13 ราย ได้แก่ (1) นักศึกษาที่มีประสบการณ์ในการตกเป็นเหยื่อจากการถูกกลั่นแกล้งบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ จำนวน 10 ราย (2) นักจิตวิทยาที่มีประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการให้คำปรึกษา จำนวน 1 ท่าน และ (3) ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความรุนแรงในเด็กและเยาวชน จำนวน 2 ท่าน รวมทั้งสิ้น 13 ราย ทั้งนี้ศึกษาเฉพาะนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบการกลั่นแกล้งกันบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ของนักศึกษามหาวิทยาลัย ได้แก่ การโจมตีด้วยคำพูด การคุกคามทางเพศแบบออนไลน์ การแอบอ้างตัวตนเป็นบุคคลอื่น และการนำความลับของบุคคลอื่นมาเปิดเผย โดยสาเหตุที่นักศึกษาตกเป็นเหยื่อจากการถูกกลั่นแกล้งบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ ได้แก่ การขาดความรู้ในเรื่องการกลั่นแกล้งกันบนพื้นที่ออนไลน์หรือโลกไซเบอร์ การมีปัญหาขัดแย้งกันมาก่อนในชีวิตจริง การมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน และแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ขาดความปลอดภัย ผลกระทบที่นักศึกษาได้รับจากการตกเป็นเหยื่อจากการถูกกลั่นแกล้งบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ ได้แก่ ผลกระทบต่อความเป็นส่วนตัว ผลกระทบทางอารมณ์ และผลกระทบต่อสภาพจิตใจ เช่น การตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า และแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาให้กับนักศึกษาที่ตกเป็นเหยื่อจากการถูกกลั่นแกล้งบนแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ (1) สำหรับสถานศึกษา (2) สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านกฎหมายหรือผู้บังคับใช้กฎหมาย (3) สำหรับสังคม/ชุมชน และ (4) สำหรับสถาบันครอบครัวและตนเอง
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research was to study the forms, causes, impacts, and guidelines for preventing and solving problems from students becoming victims of cyberbullying on Twitter. The research used the qualitative research methodology by studying related documents and conducting in-depth interviews with 13 key data providers comprising (1) 10 students who were victims of cyberbullying on Twitter; (2) 1 psychologist with experience, knowledge, and understanding about consulting; and (3) 2 experts with experience, knowledge, and understanding about violence in children and youths, or 13 people total. The study was conducted only with students studying in Bangkok. The research found that the forms of cyberbullying included verbal assault, online sexual harassment, identity impersonation, and disclosing others’ secrets, while the causes of students falling victim to cyberbullying on Twitter included a lack of knowledge about online or cyberbullying, prior conflict in real life, discord of opinions, and a lack of safety features in the Twitter application. The impacts on students who have become victims of cyberbullying on Twitter included privacy impacts, emotional impacts, psychological impacts, or falling into depression. Meanwhile, the guideline for preventing and solving problems for students to prevent them from falling victim to cyberbullying on Twitter can be divided into 4 areas, namely, (1) for schools; (2) for related legal agencies or law enforcers; (3) for society/communities; and (4) for family institutions and the self
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: อาชญาวิทยาและ การบริหารงานยุติธรรม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3315
metadata.dc.type: Thesis