https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3329| Title: | การผลักดันวาระนโยบายและการกำหนดนโยบายสาธารณะ : กรณีพระราชบัญญัติการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2562 |
| Other Titles: | Agenda setting and policy formulation : a case study of the appropriation of the Buddhist Scripture Study Act B.E. 2562 |
| Authors: | นิติศาสตร์ เรืองยิ้ม |
| metadata.dc.contributor.advisor: | จรัส สุวรรณมาลา |
| Keywords: | นโยบายสาธารณะ -- ไทย;การกำหนดนโยบาย;การศึกษาพระปริยัติธรรม -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการเคลื่อนไหวผลักดันให้มีการตราพระราชบัญญัติการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562 รวมทั้งกระบวนการตราพระราชบัญญัติ วิเคราะห์ความสอดคล้องระหว่างประเด็นปัญหาและแนวทางการแก้ปัญหาที่ปรากฏในขั้นตอนการผลักดันวาระนโยบายกับพระราชบัญญัติการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562 และวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสอดคล้อง การวิจัยเป็นเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเอกสาร และการสัมภาษณ์บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวม 20 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แนวคิดกระบวนการก่อตัวของประเด็นปัญหา การผลักดันวาระนโยบาย และการกำหนดนโยบาย ผลการวิจัยพบว่า การก่อตัวของประเด็นปัญหาการด้อยคุณภาพของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2545 เมื่อมีการก่อตั้งสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ครูและบุคลากรโรงเรียนได้นำเสนอประเด็นปัญหาในงานประชุม สัมมนาที่จัดโดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ การผลักดันวาระนโยบายเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545–2558 มีการผลักดันวาระนโยบาย 4 ครั้ง เพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาสถานะไม่ชัดเจนและการได้รับงบประมาณไม่เพียงพอ มีการยกร่างพระราชบัญญัติเพื่อเสนอต่อวุฒิสภาและมหาเถรสมาคม การผลักดันวาระนโยบายประสบผลสำเร็จเมื่อมหาเถรสมาคมรับเอาวาระไปกำหนดนโยบายในปี พ.ศ. 2558 ใช้เวลาผลักดัน 12 ปี การกำหนดนโยบายได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสาระในพระราชบัญญัติการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562 ซึ่งไม่สอดคล้องกับวาระนโยบายที่ผลักดัน อันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงโดยมหาเถรสมาคมและหน่วยงานราชการที่เข้ามาร่วมในการให้ข้อเสนอแนะ ทำให้พระราชบัญญัติฉบับนี้อาจเป็นประโยชน์สำหรับการจัดการปัญหาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม และแผนกบาลีเท่านั้น แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาได้ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to study the process of advocating for the enactment and drafting of the Buddhist Studies Act, B.E. 2562, and the process of approving the draft law, as well as the core elements of the Policy Agenda, draft bill, and the enacted law passed by the National Legislative Assembly. Additionally, the research analyzes the consistency between the issues identified in the Policy Agenda and the content of the drafted and enacted Buddhist Studies Act, B.E. 2562, as well as the factors affecting the alignment between these issues and state Policies. The research findings indicate that the issue of poor quality in the study of Buddhist Scriptures in the Department of General Education schools surfaced in 2002 with the establishment of the National Office of Buddhism. Teachers and school personnel raised the issue during meetings and seminars organized by the office. The agenda was pushed from 2002 to 2015, with four attempts to address unclear status and insufficient budget allocation. Draft bills were submitted to the Senate and the Sangha Supreme Council. The Policy Agenda was successfully adopted by the Sangha Supreme Council in 2015 after 12 years of advocacy. However, the Policy formulation process led to changes in the content of the Buddhist Studies Act, B.E. 2562, which did not align with the originally advocated Policy Agenda due to alterations by the Sangha Supreme Council and governmental agencies. Consequently, the act may address issues in the study of Buddhist Scriptures in the Department of the Dhamma Central and Pali sections but fails to resolve the Problems raised by the study of Buddhist Scriptures in the Department of General Education schools |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | รัฐประศาสนศาสตร์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3329 |
| metadata.dc.type: | Thesis |