https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3335| Title: | การบริหารภาครัฐแบบมีส่วนร่วมเพื่อการเสริมพลังอำนาจพลเมือง : กรณีศึกษาเทศบาลเมืองทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช |
| Other Titles: | Participatory governance for citizen empowerment : a case study of Thung Song Municipality,Nakhon Si Thammarat Province |
| Authors: | พระมหาจรูญศักดิ์ ชูยงค์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ปธาน สุวรรณมงคล |
| Keywords: | การบริหารงานภาครัฐแบบมีส่วนร่วม;การมีส่วนร่วมของประชาชน -- ไทย -- นครศรีธรรมราช;การเสริมพลังอำนาจพลเมือง;องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น -- ไทย -- นครศรีธรรมราช |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อวิเคราะห์และสังเคราะห์รูปแบบการบริหารแบบมีส่วนร่วมที่มุ่งเสริมพลังอำนาจพลเมือง โดยใช้กรณีศึกษาเทศบาลเมืองทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านกรอบแนวคิด “การบริหารภาครัฐแบบมีส่วนร่วมเชิงเสริมพลังอำนาจพลเมือง” (CEPG) ซึ่งผู้วิจัยพัฒนาขึ้นเพื่ออธิบายความสัมพันธ์เชิงพลวัตระหว่างโครงสร้างการมีส่วนร่วม (PS) กลไกเสริมพลัง (EM) พลังเสียงพลเมือง (CV) พลวัตเชิงอำนาจ (PD) และกลไกความรับผิดชอบร่วม (AM) ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพแบบกรณีศึกษา เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ทั้งจากภาคเทศบาลและภาคประชาชน จำนวน 35 คน การสังเกต และการวิเคราะห์เอกสาร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีอุปนัยเชิงเนื้อหาผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างการมีส่วนร่วม (PS) และกลไกเสริมพลัง (EM) ที่ยืดหยุ่น ส่งเสริมให้พลังเสียงพลเมือง (CV) เป็นเสียงที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง (2) พลวัตเชิงอำนาจ (PD) ในเทศบาลเมืองทุ่งสง แม้ยังคงมีอำนาจซ่อนเร้นและฝังลึก แต่กลไกความรับผิดชอบร่วม (AM) ได้เริ่มท้าทายอำนาจที่ไม่สมดุล และหนุนเสริมวัฒนธรรมการตรวจสอบแบบสร้างสรรค์ (3) แบบจำลอง CEPG ที่พัฒนาขึ้น แสดงความสัมพันธ์เชิงพลวัตแบบป้อนกลับระหว่าง PS, EM, CV, PD และ AM ซึ่งขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ “การเสริมพลังอำนาจพลเมืองอย่างมีความหมาย” โดยประชาชนมีบทบาทเป็น “ผู้ร่วมบริหารปกครอง” และ “ผู้ร่วมสร้าง” นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้นำท้องถิ่นแบบเอื้ออำนวย และทุนวัฒนธรรมในพื้นที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างเครือข่ายการบริหารแนวราบที่ไม่เป็นทางการ งานวิจัยนี้มีคุณูปการทั้งทางทฤษฎีและเชิงนโยบาย โดยเสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมนโยบายร่วมระหว่างเทศบาลและประชาชน การส่งเสริมงบประมาณภาคประชาชน และการปรับปรุงกฎหมายให้รองรับสิทธิการมีส่วนร่วมเชิงโครงสร้าง เพื่อยกระดับการมีส่วนร่วมสู่การเสริมพลังพลเมืองอย่างยั่งยืน |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This dissertation primarily aims to analyze and synthesize participatory governance models that seek to empower citizens, using Thung Song Municipality in Nakhon Si Thammarat Province as a case study. The research employs the conceptual framework of Citizen Empowerment Participatory Governance (CEPG), which was developed by the researcher to explain the dynamic interrelationships among Participatory Structures (PS), Empowerment Mechanisms (EM), Citizen Voice (CV), Power Dynamics (PD), and Accountability Mechanisms (AM). This study adopts a qualitative case study methodology, utilizing in-depth interviews, observation, and document analysis. A total of 35 key informants were selected from both municipal sectors and civil society. Data were analyzed through inductive content analysis. The findings reveal that 1) flexible Participatory Structures (PS) and Empowerment Mechanisms (EM) enhance the influence of Citizen Voice (CV), enabling it to become a transformative force; 2) although hidden and embedded forms of Power Dynamics (PD) persist in Thung Song Municipality, Accountability Mechanisms (AM) have begun to challenge power imbalances and foster a culture of constructive oversight; 3) The developed CEPG model illustrates a dynamic and recursive relationship among PS, EM, CV, PD, and AM, which collectively propel a transition toward “meaningful citizen empowerment,” where citizens function as both “co-governance” and “co-creators.” Additionally, the study finds that facilitative local leadership and local cultural capital play significant roles in fostering informal horizontal governance networks. This research contributes both theoretically and policy contributions by proposing the establishment of a joint policy committee between municipalities and citizens, the promotion of participatory budgeting, and legal reforms to institutionalize structural participatory right — ultimately advancing participatory governance toward sustainable citizen empowerment |
| Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด.(รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | รัฐประศาสนศาสตร์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3335 |
| metadata.dc.type: | Thesis |