https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/335
Title: | การยอมรับเทคโนโลยีและการสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการที่ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook live ของผู้บริโภคชาวไทย |
Other Titles: | Technology acceptance and integrated marketing communications affecting the purchase intention fashion clothing through Facebook live of Thai consumer |
Authors: | หทัยรัตน์ เสนาะพล |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุมาลี สว่าง |
Keywords: | ผู้บริโภค -- เครือข่ายสังคมออนไลน์;การสื่อสารทางการตลาด;เสื้อผ้า -- การจัดซื้อ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook Live ของผู้บริโภคชาวไทย 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook Live ของผู้บริโภคชาวไทย 3) เพื่อศึกษาปัจจัยการสื่อสารทางการตลาดเชิงบูรณาการที่ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook Live ของผู้บริโภคชาวไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ประมวลผลข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป วิเคราะห์ผลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 323 คน (ร้อยละ80.75) มีอายุ 21-30 ปี จำนวน 293 คน (ร้อยละ 73.25) สถานภาพโสด จำนวน 293 คน (ร้อยละ 73.25) ระดับการศึกษาปริญญาตรี จำนวน 211 คน (ร้อยละ 52.75) ส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน จำนวน 192 คน (ร้อยละ 48.00) มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 – 20,000 บาท จำนวน 155 คน (ร้อยละ 38.75) ส่วนผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลได้แก่ ด้าน อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ที่แตกต่างกันมีผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook Live ของผู้บริโภคชาวไทยที่แตกต่างกัน 2) ปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยี ได้แก่ การรับรู้ประโยชน์ต่อการใช้งาน และการรับรู้ความง่ายต่อการใช้งาน ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook Live ของผู้บริโภคชาวไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยการสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการ ได้แก่ การส่งเสริมการขาย การจัดกิจกรรมพิเศษและประสบการณ์ และการสื่อสารแบบปากต่อปาก ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทาง Facebook Live ของผู้บริโภคชาวไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to investigate individual factors affecting the fashion clothing purchase intention of Thai consumers via Facebook Live, to explore their technology acceptance, and to discover integrated marketing communication factors affecting their purchase intention. This quantitative research focused on 400 samples. Data were analyzed using descriptive and inferential statistics. The results revealed that the majority of the samples were female (323 samples/80.75%), aged 21-30 years (293 samples/73.25%), and single (293 samples/73.25%). Most of them had a bachelor’s degree (211 samples/52.75%) and worked as employees in private companies (155 samples/38.75%). The hypothesis testing results showed that difference in individual factors including age, status, education, occupation, and income affected their purchase intention differently. Technology acceptance factors were their acceptance of the benefits of use and the acceptance of convenience and ease of use affecting their purchase intention with a significance level of 0.05. The impact of integrated marketing communication factors included sales promotion, the organization of special activities, and experience and word-of mouth communications on their purchase intention was significant at a level of 0.05. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/335 |
metadata.dc.type: | Thesis |