https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3363| Title: | ผลการใช้กลวิธีการสอนอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับการใช้สื่อมัลติมีเดียแบบมีปฏิสัมพันธ์เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 3 ในโรงเรียนสองภาษา |
| Other Titles: | Effectiveness of DR-TA strategy with interactive multimedia on Thai reading comprehension ability among grade 3 students in a bilingual school |
| Authors: | รัฏติมา ถาวรสุทธิ์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ชิดชไม วิสุตกุล |
| Keywords: | การอ่านจับใจความ -- วิจัย;ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย;การสอนแบบมีปฏิสัมพันธ์;สื่อมิลติมีเดีย -- การศึกษาและการสอน;การสอนอ่าน -- วิธีการ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาประสิทธิภาพของสื่อมัลติมีเดียแบบมีปฏิสัมพันธ์ที่ใช้ในการพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ก่อนและหลังการเรียนรู้ด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับการใช้สื่อมัลติมีเดียแบบมีปฏิสัมพันธ์ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยกลวิธีการสอนอ่านแบบ DR-TA ร่วมกับการใช้สื่อมัลติมีเดียแบบมีปฏิสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนสองภาษาสังกัดเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 25 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) สื่อมัลติมีเดียแบบมีปฏิสัมพันธ์ จำนวน 8 บทเรียน 2) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย จำนวน 4 แผน 3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทย จำนวน 20 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน จำนวน 10 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติ Kolmogorov-Smirnov Test และค่าสถิติ t-test for dependent samples ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อมัลติมีเดียแบบมีปฏิสัมพันธ์มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ คือ 89/90 2) นักเรียนมีความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนรู้อยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 4.90, S.D. = 0.27) |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were 1) to develop and assess the effectiveness of interactive multimedia in enhancing Thai reading comprehension ability for grade 3 students, based on the 80/80 criteria; 2) to compare the reading comprehension ability of grade 3 students before and after learning through the DR-TA strategy with interactive multimedia; and 3) to investigate the satisfaction levels of grade 3 students towards learning through the DR-TA strategy with interactive multimedia. The sample consisted of grade 3 students attending a bilingual school in Bangkok, comprising one classroom with twenty-five students. The research instruments included 1) eight interactive multimedia lessons, 2) four Thai lesson plans, 3) a reading comprehension test comprising 20 multiple-choice questions, and 4) a satisfaction questionnaire consisting of 1 0 items. The statistics used in data analysis were the mean, standard deviation, Kolmogorov-Smirnov Test and t-test for dependent samples. The findings revealed that 1) interactive multimedia proved to be effective based on established standards (89/90); 2) students exhibited higher post-learning reading comprehension ability compared to pre-learning levels, with statistical significance at the 0.05 level; and 3) students expressed the highest level of satisfaction (x̄ = 4.90, S.D.= 0.27) |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3363 |
| metadata.dc.type: | Thesis |