Title: การใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของผลงาน ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ประเภทวิชาอุตสาหกรรม
Other Titles: Using Synectics and collaborative learning models to develop creative thinking skills of vocational students in industry program
Authors: ณัฐชา มิ่งขวัญสุข
metadata.dc.contributor.advisor: กาญจนา จันทร์ประเสริฐ
Keywords: การสอนแบบซินเนคติกส์;การเรียนรู้แบบร่วมมือ;ความคิดสร้างสรรค์ -- การศึกษาและการสอน;อาชีวศึกษา -- การศึกษาและการสอน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียน ด้านความคิดสร้างสรรค์ของผลงานของผู้เรียนโดยใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนสาขาวิชาช่างก่อสร้าง และสาขาวิชาสถาปัตยกรรม ชั้นปีที่ 1 จำนวน 21 คน คัดเลือกโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลคือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้การใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ 2) แบบประเมินผลงาน 3) แบบวัดความคิดสร้างสรรค์ และ 4) แบบสำรวจความพึงพอใจ โดยแผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินผลงาน และแบบวัดความคิดสร้างสรรค์ มีค่าความสอดคล้องของสถานการณ์ที่กำหนดให้กับเนื้อหา (IOC) เท่ากับ 1 และแบบสำรวจความพึงพอใจ มีค่าความสอดคล้องของข้อคำถามกับเนื้อหา (IOC) เท่ากับ 1 และทดสอบค่าความเชื่อมั่นด้วยวิธี Cronbach’s Alpha มีค่า .947 ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียน มีค่าเฉลี่ยคะแนนประเมินผลงานทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ความสมบูรณ์ของผลงาน กระบวนการออกแบบและแนวคิด เทคนิคและวิธีการเขียนแบบ เทคนิคและวิธีการจัดองค์ประกอบผลงาน และความสามารถในการนำไปใช้ได้จริง ของกลุ่มตัวอย่างรายบุคคลและรายกลุ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และค่าเฉลี่ยคะแนนประเมินความคิดสร้างสรรค์ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ความคิดริเริ่ม ความคิดยืดหยุ่น ความคิดละเอียดลออ และความคิดคล่องแคล่ว รายบุคคลและรายกลุ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 2) กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจโดยภาพรวมต่อการใช้รูปแบบการสอนแบบซินเนคติกส์ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เท่ากับ 4.41 ± .81 ซึ่งอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก
metadata.dc.description.other-abstract: The research aimed to 1) compare the pre-test and post-test scores of the creative thinking skill aspect of using the synectic and cooperative learning models, and 2) explore student’s satisfaction with using the synectic and cooperative learning models to promote creative thinking skills of vocational students in industrial trades. The samples consisted of 21 first-year students in the construction and architecture programs, which was obtained through simple random sampling. The instruments were 1) four lesson plans incorporated with the synectic and cooperative learning model, 2) work assessment, 3) creativity thinking tests, and 4) a questionnaire for the survey of students’ satisfaction. The IOC obtained from the four lesson plans incorporated with the synectic and cooperative learning models, work assessment and creativity tests was 1.00. The satisfaction survey questions had an IOC of 1.00 and the reliability of the instruments was tested using Cronbach’s alpha was .947. The results revealed that 1) after the treatment, the samples showed a significant increase in mean scores in all five aspects of work assessment namely completeness of work, design process and concepts, drafting techniques, composing and elements, and the ability to use for both individual and group samples at a significance level of .05, and the mean scores of creativity thinking tests in all four aspects including originality, flexibility, elaboration, and fluency for both individual and group samples significantly increased at a significance level of .05. 2) the overall satisfaction level of the sample group with the use of the synectic and cooperative learning models was 4.41 ± .81, indicating a high level of satisfaction
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3367
metadata.dc.type: Thesis