Title: การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาไทยเรื่องการอ่านจับใจความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
Other Titles: Development of Thai language learning achievement in reading comprehension for fourth-grade primary school students using the SQ4R teaching method combined with E-book
Authors: พิชชาภา สุพรรณสาร
metadata.dc.contributor.advisor: พิบูลย์ ตัญญบุตร
Keywords: ภาษาไทย -- การอ่าน -- กิจกรรมการเรียนการสอน;ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน;การอ่านจับใจความ;หนังสืออิเล็กทรอนิกส์;วิธีสอนแบบ SQ4R;นักเรียนประถมศึกษา -- การศึกษา -- ไทย
Issue Date: 2568
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการอ่านจับใจความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 โรงเรียนสาธิตแห่งหนึ่ง กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 29 คน ประกอบด้วยนักเรียนชายจำนวน 13 คน และนักเรียนหญิงจำนวน 16 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R เรื่องการอ่านจับใจความร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 8 ชุด 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านจับใจความ ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อวิธีการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ แบบประเมินค่า 3 ระดับ จำนวน 5 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test for dependent samples ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการอ่านจับใจความของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ดังกล่าวอยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 2.83, S.D. = 0.38)
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research were: 1) to determine whether the reading comprehension achievement of Grade 4 students after learning through SQ4R learning management with E-books was significantly higher than before learning; and 2) to investigate the satisfaction level of Grade 4 students toward SQ4R learning management with E-books. The sample group consisted of 29 Grade 4 students from one classroom, studying in the second semester of the academic year 2023 at a demonstration school. The group included 13 male and 16 female students, selected through cluster random sampling. The research instruments included: 1) eight SQ4R-based lesson plans on reading comprehension with E-books, 2) a 20-item multiple-choice reading comprehension test, and 3) a 5-item satisfaction questionnaire with a three-level rating scale. The statistics used for data analysis were mean (x̄), standard deviation (S.D.), and the t-test for dependent samples. The results showed that: 1) the students' reading comprehension achievement after learning was significantly higher than before learning at the .05 level of significance; and 2) students’ satisfaction with the SQ4R learning management using E-books was at the highest level (x̄ = 2.83, S.D. = 0.38).
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3392
metadata.dc.type: Thesis