https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3428| Title: | กลยุทธ์การบริหารและการจัดการของโรงเรียนกวดวิชาในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน |
| Other Titles: | Strategies for managing tutorial schools in Kunming Yunnan Province China |
| Authors: | เหวินเจี๋ย เผิง |
| metadata.dc.contributor.advisor: | จุลดิศ คัญทัพ |
| Keywords: | โรงเรียนกวดวิชา -- การบริหาร;การบริหารการศึกษา -- จีน;การจัดการองค์กร;การศึกษาเอกชน -- จีน -- คุนหมิง (ยูนนาน) |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และ ความต้องการจำเป็นในการบริหารและการจัดการของโรงเรียนกวดวิชาในเมืองคุนหมิง มณฑลยูน นาน และเพื่อเสนอ กลยุทธ์การบริหารและการจัดการของโรงเรียนกวดวิชาของเมืองคุนหมิง มณฑล ยูนนาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารโรงเรียนกวดวิชาและผู้ปฏิบัติงานกวดวิชา 39 แห่งในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน จำนวน 312 คน กลุ่มตัวอย่าง กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ (Taro Yamane, 1975) โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากโรงเรียนกวดวิชาขนาดใหญ่ ได้จำนวน 175 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถามประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าความถี่ (Frequency) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การวิเคราะห์ความ ต้องการจำเป็น (PNI Modified) การวิเคราะห์ SWOT และการทำ TOWS Matrix ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ในการบริหารและการจัดการของ โรงเรียนกวดวิชาในเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยด้านการส่งเสริม การตลาดมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาด้านราคา และด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในลำดับสุดท้าย ผลการ วิเคราะห์ความต้องการจำเป็น (PNI Modified) พบว่า ด้านบุคลากร มีค่าความต้องการจำเป็นมากที่สุด รองลงมาคือด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาดมีค่าความต้องการจำเป็น ลำดับสุดท้าย 2) เสนอกลยุทธ์การบริหารและการจัดการโรงเรียนกวดวิชาในเมืองคุนหมิง มณฑลยูน นาน พบว่า ผลิตภัณฑ์ควรมีหลักสูตรเนื้อหาที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ การตั้งราคาต้องเหมาะสม กับระดับการให้บริการ ห้องเรียนควรมีขนาดที่เหมาะสมกับจำนวนผู้เรียนและมีระบบอินเทอร์เน็ต มีการ สื่อสารกับผู้ปกครองและผู้เรียนเพื่อชักจูงให้เกิดทัศนคติและพฤติกรรมการใช้บริการ และควรมี เจ้าหน้าที่ให้บริการให้ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ แก่ผู้เรียน |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research are to study the current conditions, desirable conditions, and the necessity of strategies for managing tutorial schools in Kunming, Yunnan Province, and to propose administration and strategies for managing tutorial schools in Kunming, Yunnan Province. The population used in this research consists of administrators and staff from 39 tutoring schools in Kunming, Yunnan Province, totaling 312 people. The sample size was determined using Taro Yamane's formula (Taro Yamane, 1975), with purposive sampling from large tutoring schools, resulting in a sample size of 175 people. The research instrument used was a 5-point Likert scale questionnaire. The statistics used in this study include percentage, frequency, mean, standard deviation, PNI Modified analysis, SWOT analysis, and TOWS Matrix. The study results revealed that: 1) The current and desirable conditions of strategies for managing tutorial schools in Kunming, Yunnan Province, are at a high level. The marketing promotion aspect had the highest average score, followed by the pricing aspect, and the product aspect ranked last. The PNI Modified analysis showed that the personnel aspect had the highest need, followed by the distribution channels aspect, and the marketing promotion aspect had the least need. 2) The proposed strategies for managing tutorial schools in Kunming, Yunnan Province, include having unique and distinctive course content, setting prices appropriate to the level of service, having classrooms of suitable size with internet access, communicating with parents and students to influence their attitudes and service usage behavior, and having staff to provide various information services to students |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3428 |
| metadata.dc.type: | Thesis |