Title: วิเคราะห์โครงสร้างการเล่าเรื่องและภาษาภาพยนตร์สยองขวัญที่กำกับโดย เจมส์ วาน
Other Titles: An analysis of the narrative structures and the horror film language of James Wan
Authors: นุจรินทร์ จีรรัตนบรรพต
metadata.dc.contributor.advisor: บุปผา บุญสมสุข
Keywords: ภาพยนตร์ -- การผลิตและกำกับรายการ;ภาพยนตร์สยองขวัญ -- การผลิตและการกำกับรายการ;ภาพยนตร์ -- การใช้ภาษา
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์โครงสร้างการเล่าเรื่องในภาพยนตร์สยองขวัญ ของ เจมส์ วาน 2) เพื่อวิเคราะห์ภาษาของภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ในการ สร้างงานภาพยนตร์สยองขวัญของ เจมส์ วาน เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดย ศึกษาภาพยนตร์แนวสยองขวัญของผู้กำกับ เจมส์ วาน จำนวน 2 เรื่อง คือ Insidious Chapter 2 (2013) และ The Conjuring 2 (2016) ซึ่งภาพยนตร์แนวสยองขวัญทั้งสองเรื่องนี้ผู้กำกับเจมส์ วาน ได้ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์และเขียนบทภาพยนตร์ อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์แนวสยองขวัญ สองเรื่องสุดท้ายที่เจมส์ วาน กำกับก่อนจะผันตัวไปกำกับภาพยนตร์แน วอื่น ๆ ผลการวิจัยพบว่า การกำกับภาพยนตร์สยองขวัญของผู้กำกับ เจมส์ วาน ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการ วางโครงสร้างการเล่าเรื่องที่มีการลำดับขั้นตอนไว้ทั้งหมด 7 ขั้นตอน ได้แก่ โครงเรื่อง (Plot) แก่น ความคิด (Theme) ตัวละคร (Character) ความขัดแย้ง (Conflict) มุมมองในการเล่าเรื่อง (Point of View) ฉาก (Setting) สัญลักษณ์ความหมาย (Symbol) และพบประเด็นทั้งหมด 3 ประเด็น ดังนี้ ประเด็นที่หนึ่งพบว่า ในการสร้างภาพยนตร์สยองขวัญของผู้กำกับเจมส์ วาน เขาจะนำ ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวมาเป็นแก่นหลักของเรื่อง จะมีโครงเรื่องหลักที่เกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวเชื่อมกับเรื่องราวลี้ลับระหว่างโลกมนุษย์กับวิญญาณ ประเด็นที่สองพบว่า ในการสร้างภาพยนตร์สยองขวัญของผู้กำกับเจมส์ วาน นั้น เขาให้ ความสำคัญถึงภาษาภาพยนตร์และการถ่ายทอดอินเนอร์ของนักแสดงเป็นหลัก ประเด็นที่สามพบว่า มีการนำตัวละครภูติผีปีศาจจากฝันร้ายในวัยเด็กของผู้กำกับ เจมส์ วาน มาสร้างบทบาทสำคัญให้เป็นภาพจำแก่ผู้ชม จึงทำให้ภาพยนตร์สยองขวัญของเขาเป็นที่ ยอมรับและประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to analyze the narrative structure of James Wan’s horror movies and the film language of those movies. This research was conducted using qualitative methodology with an emphasis on the analysis of two movies including Insidious Chapter 2 (2013) and The Conjuring 2 (2016) because Wan was the director and screenplay writer for them. In addition, those movies were his last horror movies before he changed to other movie genres. The result showed that the narrative structure of Wan’s movies comprised 7 stages: plot, theme, character, conflict, point of view, setting, and symbol. In addition, three characteristics were found. First of all, the themes of his movies mainly presented family relationship linked to inexplicable incidents which was a connection between the living and the dead. Second, Wan was found to emphasize the film language and the actors’ and actresses’ expression of characters’ inner thoughts and feelings. Finally, Wan’s unforgettable characters were inspired by the demonic characters in his personal memories of his childhood dreams. This could make his movies widely acceptable and successful in the movie cycle.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (การเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/345
metadata.dc.type: Thesis