https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/351
Title: | แนวทางการสื่อสารเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมสู่ความเป็นเลิศในกีฬาว่ายน้ำของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย |
Other Titles: | Communication approaches of Thailand Swimming Association to promoting participation for athletic excellence |
Authors: | ยุทธศาสตร์ เดโชชัยวัฒน์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | สรพงษ์ วงศ์ธีระธรณ์ |
Keywords: | ช่องทางการสื่อสาร;กีฬาว่ายน้ำ;การสื่อสาร -- เทคนิค |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวทางในการสื่อสารเพื่อสร้างความเป็นเลิศ ในกีฬาว่ายน้ำของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่งเสริมการมีส่วน ร่วมเพื่อสร้างความเป็นเลิศในกีฬาว่ายน้ำของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นการ วิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) กับผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 15 คน จาก 5 กลุ่ม ได้แก่ 1) ผู้บริหารและสมาชิกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย 2) ผู้ฝึกสอนนักกีฬา ว่ายน้ำ 3) นักกีฬาว่ายน้ำ 4) ผู้ปกครอง และ 5) นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ผลการวิจัยพบว่า แนวทาง ในการสื่อสารเพื่อสร้างความเป็นเลิศในกีฬาว่ายน้ำของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ได้แก่ 1) การนำเสนอองค์ความรู้และเนื้อหาข่าวสารใหม่ 2) การจัดทำเนื้อหาข่าวสารในหลากหลาย ช่องทาง 3) การสื่อสารด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนากีฬาว่ายน้ำ และปัจจัยส่งเสริมการมีส่วนร่วม เพื่อสร้างความเป็ นเลิศในกีฬาว่ายน้ำของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ได้แก่ 1) การนำ นโยบายของการกีฬาแห่งประเทศไทยมาเป็ นบริบทของการพัฒนาสมาคมกีฬาว่ายน้ำ 2) การ สนับสนุนการสร้างความเป็ นเลิศในกีฬาว่ายน้ำ 3) การส่งเสริมและการสร้างแรงจูงใจแก่ กลุ่มเป้าหมาย |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to 1) investigate communication approaches of Thailand Swimming Association to promote athletic excellence and 2) explore factors promoting participation for athletic excellence. This research was conducted on the basis of qualitative methodology. Data were collected by conducting in-depth interviews with 15 key informants from 5 groups: 1) administrators and members of Thailand Swimming Association, 2) swimming coaches, 3) swimmers, 4) parents, and 5) sports scientists. The result showed that communication approaches for athletic excellence included: 1) the presentation of the new body of knowledge and update information, 2) a variety of channels for news publication, and 3) communication conducted by swimming science specialists. Factors promoting participation for athletic excellence were: 1) the implementation of the policies of the Sports Authority of Thailand in the development of Thailand Swimming Association, 2) athletic excellence support, and 3) the improvement of motivation among the target group |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/351 |
metadata.dc.type: | Thesis |