https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/393
Title: | ทัศนมิติว่าด้วยสิทธิความเป็นส่วนตัวผ่านสื่อสังคมและกลไกปกป้องของบุคลากรสายสนับสนุนมหาวิทยาลัยรังสิต |
Other Titles: | Perspectives on social media privacy rights and protection mechanisms of support staff of Rangsit University |
Authors: | ณัฐพล ยิ้มยวน |
metadata.dc.contributor.advisor: | วศิณ ชูประยูร |
Keywords: | เครือข่ายสังคมออนไลน์ -- มาตรการความปลอดภัย;สื่อสังคมออนไลน์;อินเทอร์เน็ต -- แง่ศีลธรรมจรรยา |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ประสบการณ์ ความรอบรู้ที่มีความสัมพันธ์กับ การใช้สื่อสังคม และแนวปฏิบัติที่เหมาะสมในบริบทความเป็นส่วนตัวผ่านสื่อสังคม 2) พฤติกรรม การใช้สื่อสังคมของบุคลากรสายสนับสนุน 3) กลไกปกป้องความเป็นส่วนตัวบนสื่อสังคมของ บุคลากรสายสนับสนุน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยในครั้งคือ บุคลากรสายสนับสนุนจำนวน 307 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจาก กลุ่มตัวอย่างดังกล่าว ด้วยวิธีการสุ่มแบบมีความน่าจะเป็น ได้รับกลับคืน 263 ฉบับ (85.67%) สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ก)สถิติเชิงพรรณา (การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน) และ ข) สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวน 3 ทาง (3-Way ANOVA) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วม (ANCOVA) ผลการทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ ความแปรปรวน 3 ทาง พบว่า ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวผ่าน สื่อสังคม (NN_KL) ขึ้นกับอิทธิพลร่วมของช่วงระยะเวลาในการใช้สื่อสังคมในรอบวัน (PRI3.3), ช่วงเวลาในการสั่งงานผ่านสื่อสังคมของผู้บังคับบัญชา (PRI3.5) และการตอบสนองต่อคำสั่งงาน ของผู้บังคับบัญชา (PRI3.6) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมเชิงพหุพบว่า การใช้ฟังก์ชันระบุ พิกัดของตนเอง ณ สถานที่ต่างๆ (PM5.1) ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา (EDL) อย่างน้อยหนึ่งระดับ ข) ฟังก์ชันการโพสต์และการแบ่งปันข้อมูลในรูปแบบไม่เป็ นสาธารณะ (PM5.4) ขึ้นอยู่กับระดับ การศึกษา (EDL) อย่างน้อยหนึ่งระดับ และการตั้งค่าเพื่อกำหนดบุคคลให้สามารถค้นหาบัญชีสื่อ สังคมของตัวตน (PM5.6) ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา (EDL) อย่างน้อยหนึ่งระดับ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to study 1) experience and knowledge related to the use of social media and appropriate practices for social media privacy rights protection, 2) social media behavior of support staff, and 3) their social media privacy protection mechanisms. The data were collected by means of a questionnaire. The samples were 307 support staff working in Rangsit University using the probability sampling method; and the respondents were 263 out of them (85.67%) who completed and returned the questionnaires. The data were analyzed using descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation; and inferential statistics including multiple regression analysis, 3-Way ANOVA, and ANCOVA. The result of 3-Way ANOVA analysis revealed that knowledge and understanding of privacy breaches on social media (NN_KL) was affected by the co-occurrence of influential factors: the time of day they used social media (PRI3.3), the time when they were assigned tasks by their superiors (PRI3.5), and acknowledgment of assigned tasks and responses to their superiors (PRI3.6). According to the result of multiple regression analysis, the application of GPS functions to locate themselves (PM5.1) was found to vary according to education level (EDL) at least 1 level; the application of ‘non-public’ posting and sharing functions (PM5.4) varied according to education level (EDL) at least 1 level. Finally, the application of privacy settings allowing a user to be only searched by other permitted users (PM5.6) varied according to education level (EDL) at least 1 level |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/393 |
metadata.dc.type: | Thesis |