https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/403
Title: | อิทธิพลของประสบการณ์และความพึงพอใจที่มีผลต่อความภักดีและการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ในการซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
Other Titles: | Influence of experience and satisfaction on loyalty and electronic word of mouth in the purchase of products through applications among consumers in the Bangkok Metropolitan Region |
Authors: | อรวรรณ สุทธิพงศ์สกุล |
metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
Keywords: | การซื้อสินค้าออนไลน์;พฤติกรรมผู้บริโภค -- กรุงเทพฯ;การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ในการซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยใช้ แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการวิจัยและเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็น ผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันช้อปปี้ และอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จํานวนรวม 250 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง และใช้โมเคลสมการ โครงสร้างในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุ เพื่อหาเส้นทางอิทธิ พลเชิงสาเหตุของตัวแปร จํานวน 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความพึงพอใจ ของลูกค้า ค้านประสบการณ์ของลูกค้า ค้านความภักดีของลูกค้า และด้านการสื่อสารแบบปากต่อ ปากทางอิเล็กทรอนิกส์ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูล เชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.86 ซึ่งแสดงถึงปัจจัยเชิงสาเหตุ ทั้งด้านความพึงพอใจของลูกค้า ด้านประสบการณ์ของลูกค้า ความภักดีของลูกค้า และด้านการ สื่อสารแบบปากต่อปากทางอิเล็กทรอนิกส์ มีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อการสื่อสารแบบปากต่อปาก ทางอิเล็กทรอนิกส์ในการซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this study were to develop the casual relationship model which represents factors influencing the electronic word of mouth in the purchase of products through applications as well as to investigate the consistency of the developed causal relationship model with empirical data. Data were collected from 250 samples residing in the Bangkok Metropolitan Region using online questionnaires. The statistics used in the data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and skewness and kurtosis. The structural equation model was employed to identify the causal influence of the variables in four aspects including customer satisfaction, customer experience, customer loyalty, and clectronic word of mouth. The results of the study showed that the causal relationship model was in accordance with the empirical data. The predictive coefficient was 0.86. In addition, the causal factors which were the customer satisfaction, customer experience and customer loyalty were positively related to the electronic word of outh in the purchase of products through applications among the consumers in Bangkok and etropolitan region with statistical significance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/403 |
metadata.dc.type: | Thesis |