https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/408
Title: | การออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชัน 2 มิติเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว |
Other Titles: | A 2D animation design to promote tourism in Doi Luang Chiang Dao |
Authors: | สิรภพ ร่มพฤกษ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา |
Keywords: | ดอยหลวงเชียงดาว (เชียงใหม่) -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว;ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;การท่องเที่ยว -- การใช้เครื่องจักรกล |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบสื่อแอนิเมชัน 2 มิติ สาหรับนำเสนอ และประชาสัมพันธ์สถานที่ท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาว โดยศึกษาข้อมูลจากภาพยนตร์แอนิเมชันที่ใช้สถานที่จริงมาออกแบบฉากในภาพยนตร์และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของดอยหลวงเชียงดาว โดยมีแนวคิดมาจากการมีผู้ชมออกเดินทางตามรอยสถานที่สำคัญภายในภาพยนตร์ จนทำให้สถานที่นั้น ๆ ได้รับความนิยมสูงขึ้น การจัดทำแอนิเมชัน 2 มิติ นี้เลือกใช้ดอยหลวงเชียงดาวเป็นสถานที่สำคัญในการดำเนินเรื่อง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดความสนใจในสถานที่ท่องเที่ยวสาเหตุที่เลือกดอยหลวงเชียงดาวเป็นสถานที่ในงานวิจัย เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีเอกลักษณ์ ของภูเขาที่สลับซับซ้อน แตกต่างจากภูเขาอื่น ๆ ในประเทศไทย อีกทั้งยังมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ชัดเจนในเวลากลางคืน จากนั้นจึงนำแอนิเมชันให้กลุ่มตัวอย่างที่คัดเลือกมารับชม และประเมินโดยใช้แบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างเข้าใจเนื้อหา รู้จัก และมีความสนใจในสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้น เป็นแอนิเมชันที่มีประโยชน์ โดยมีความพึงพอใจด้านเทคนิคอยู่ในเกณฑ์ดี |
metadata.dc.description.other-abstract: | The main objective of this study was to design a 2D animation to promote tourism in Doi Luang Chiang Dao. In this study, the researcher studied 2D animations which used real locations as references in the scene design as well as researched the information about the environment in Doi Luang Chiang Dao. This project was initiated as some tourists were found to be inspired by the places they had experienced from movie scenes. Thus, the researcher decided to create a 2D animation about Doi Luang Chiang Dao. Doi Luang Chiang Dao was selected because it was a unique place with beautiful mountain ridges, and its nature was also evergreen throughout the year. In addition, the sky above Doi Luang Chiang Doi was so clear that the Milky Way could easily be seen at night. After the animation was created, a group of people were asked to watch it and answer the questionnaire to investigate their perspectives towards the animation. It was found that they understood the story and became more interested in Doi Luang Chiang Dao. According to the audience’s opinion, it was a good animation, and they were satisfied with the use of animation techniques |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล. ม (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/408 |
metadata.dc.type: | Thesis |