https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/501
Title: | การออกแบบแอนิเมชันที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันของคนต่างวัย |
Other Titles: | Animation to encourage sharing between different generation |
Authors: | ธิชากร เตือนวีระเดช |
metadata.dc.contributor.advisor: | พิศประไพ สาระศาลิน |
Keywords: | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์;แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย;ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;ความสัมพันธ์ในครอบครัว |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้เกิดขึ้นมาจากปัญหาความต่างรุ่นภายในปัจจุบัน โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากความไม่เข้าใจกันภายในครอบครัว ซึ่งผู้วิจัยได้ศึกษาเกี่ยวกับความต่างของบุคคลแต่ละช่วงวัย และหาวิธีส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน โครงการนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับคนในช่วงวัยต่าง ๆ และแจกแจงถึงวิธีการอยู่ร่วมกันของบุคคลในครอบครัวที่มีหลากหลายรุ่น เพื่อส่งเสริมให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีความเข้าใจต่อบุคคลต่างช่วงวัยภายในครอบครัวมากขึ้น ซึ่งแอนิเมชันได้ใช้การนำเสนอเรื่องราวผ่านตัวละครสามมิติของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งมีบุคคลต่างรุ่นกันถึงสี่รุ่น และแทรกการบรรยายข้อมูลของคนแต่ละรุ่นผ่านภาพเคลื่อนไหวสองมิติ จากนั้นจึงนำแอนิเมชันนี้ให้กลุ่มตัวอย่าง ซึ่งอยู่ในช่วงวัยทั้งสี่ ประกอบด้วย เจเนอเรชันบี อายุ 55 ปีขึ้นไป เจเนอเรชันเอ็กซ์ อายุ 40-54 ปี เจเนอเรชันวาย อายุ 22-39 ปี และเจเนอเรชันแซด อายุน้อยกว่า 21 ปี จำนวน 50 คนได้รับชมและประเมินโดยใช้แบบสอบถาม พบว่าผลการวิจัยอยู่ในเกณฑ์ดีถึงดีมากกลุ่มตัวอย่างเข้าใจเนื้อหาและได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรุ่นต่าง ๆ นอกจากนี้ยังได้รู้ถึงวิธีการนำไปใช้ในชีวิต และได้รับคำแนะนำถึงวิธีปรับปรุงต่อไปเพื่อให้ได้ผลงานที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research stemmed from the problems of generational differences, especially the problems caused by the misunderstanding within the family. The purpose of this research was to use an animation to educate people about the generational differences and to promote understanding as well as harmonious living within the family where multiple generations lived together. The story in the animation was presented through 3D characters representing four different generations residing together as a family. Furthermore, the essential information about each generation was embedded in the form of 2D animation. This animation was presented to 50 participants from 4 different generations including Gen B (aged more than 55), Gen X (aged 40 – 54), Gen Y (aged 22 – 39), and Gen Z (aged less than 21). After watching the animation, they were asked to complete the questionnaire. The results of the study showed that the samples gained information about generational differences and were able to apply the notion about generational differences in their daily life. In addition, the researcher also received useful comments which helped complete the study |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/501 |
metadata.dc.type: | Thesis |