Title: การสร้างสื่อโมชั่นสถาปัตยกรรม 3 มิติ วัดพระศรีสรรเพชญ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Other Titles: The production of 3d architectural motion media of Phra Si Sanphet Temple, Phra Nakhon Si Ayutthaya
Authors: พินิจ อยู่วงษ์ตระกูล
metadata.dc.contributor.advisor: พิศประไพ สาระศาลิน
Keywords: วัดพระศรีสรรเพชญ์ -- พระนครศรีอยุธยา;การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์;การสร้างภาพสามมิติ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์;การออกแบบสถาปัตยกรรม -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: โครงการออกแบบสร้างสื่อโมชั่นสถาปัตยกรรม 3 มิตินี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมของวัดพระศรีสรรเพชญ์ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่สมบูรณ์เหมือนในอดีต และช่วยเผยแพร่ส่งเสริมความรู้การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ โดยผู้จัดทำได้ศึกษาจากหนังสือ เอกสารต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับสถาปัตยกรรมของวัดพระศรีสรรเพชญ์ และการลงไปสารวจสถานที่จริง มาวิเคราะห์ รวบรวมข้อมูลนามาออกแบบและสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นสื่อโมชั่นสถาปัตยกรรม 3 มิติ ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ที่สมบูรณ์แบบ ในการประเมินแอนิเมชันนี้ได้ใช้กลุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยวและเยาวชนที่มีความสนใจเรื่องวัดพระศรีสรรเพชญ์ จำนวน 45 คน ได้รับชมประเมินโดยทำแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่าภาพรวมสื่อมีความน่าพึงพอใจอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ทั้งในด้านเทคนิคการออกแบบ และด้านเนื้อหา
metadata.dc.description.other-abstract: This project aimed to simulate the complete architectural forms of Wat Phra Si Sanphet, a well-known temple and tourist attraction in Ayutthaya and to promote historical tourism. The researcher studied documents referring the past architectural design of the temple and conducted a field study at the site. All information was integrated for the design of a 3D motion media. Forty-five samples who were tourists and young people interested in Wat Phra Si Sanphet were asked to evaluate the media by answering a questionnaire. The result revealed that the media was interesting at a good and a very good level in terms of graphic design and content
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/502
metadata.dc.type: Thesis