https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/507
Title: | การผลิตสื่อแอนิเมชัน 3 มิติ เรื่องผลกระทบจากการทิ้งขยะมูลฝอยสู่ท้องทะเลไทย |
Other Titles: | The production of 3d animation entitled sea waste problems in Thailand |
Authors: | ชลัช โกตระกูล |
metadata.dc.contributor.advisor: | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา |
Keywords: | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์;แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย;ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;การกำจัดขยะ -- แง่สิ่งแวดล้อม |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | โครงการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ เรื่องผลกระทบจากการทิ้งขยะมูลฝอยสู่ท้องทะเลไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับสภาวะปัญหาขยะในท้องทะเลไทยในปัจจุบัน มาพัฒนาเป็นสื่อแอนิเมชันโดยใช้กระบวนการสร้างความตระหนัก โดยแทรกเนื้อหาสาระเกี่ยวกับขยะในท้องทะเลไทยที่ส่งผลกระทบกับการดา รงชีวิตของสัตว์น้ำโดยเนื้อหาสอดแทรกการปลูกจิตสำนึกและกระตุ้นเตือนให้ตระหนักถึงผลกระทบของการทิ้งขยะ เพราะสื่อมี บทบาทสำคัญในการปลูกฝังวัฒนธรรมที่ดีให้กับสังคมแบบทางตรง ด้วยการใช้ภาพกราฟิกแอนิเมชันตัดต่อด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Autodesk Maya 2015, Adobe Photoshop CS6, Adobe After Effects CS6 และAdobe Premiere Pro CS6 หลังจากนั้นโครงการนี้ได้รับการประเมินจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 35คน โดยใช้แบบสอบถาม โดยผลการศึกษาวิจัยพบว่าการใช้เทคนิคแอนิเมชันสามมิติมาใช้ในการนำเสนอสามารถเข้าถึงการสื่อสารและสามารถ่ายทอดเนื้อเรื่องผ่านปัญหาสังคมในปัจจุบัน จากการทดลองนำผลงานเผยแพร่กับกลุ่มเป้าหมาย โดยแอนิเมชันมีความยาว 5 นาที พบว่าผู้ชมมีความพึงพอใจจากเนื้อหาและทราบถึงเหตุผลที่นำไปสู่ผลกระทบในท้องทะเลและสัตว์และมีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งมีส่วนช่วยอย่างมากในการวิจัยและได้รับความคิดเห็นเพิ่มมากขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | The production of a 3D animation on effects of the improper waste disposal on Thai seas aimed at designing a film reflecting the problems of improper disposal of waste in Thai seas which would raise public awareness of negative environmental effects on marine life and encourage people not to overlook the problems. Since the media play a vital role in fostering a positive culture, this 3D animation was produced through an application of software including Autodesk Maya 2015, Adobe Photoshop CS6, Adobe After Effects CS6, and Adobe Premiere Pro CS6. The finished animation was assessed by 35 subjects who were required to complete a questionnaire. The findings revealed that 3D animation techniques could appropriately be applied to present the environmental problems, and the audience could understand the message conveyed through the animation. After watching this 5-minute-long animation, the audience was satisfied with the content and more aware of causes of the negative effects on marine life. Besides, experiences and ideas shared by the audience were really beneficial to the research. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/507 |
metadata.dc.type: | Thesis |