DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิศประไพ สาระศาลิน-
dc.contributor.author: อิลฮัม วรรณอาลี-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: โครงการผลิตสื่อโมชันอินโฟกราฟิค 2 มิติเกี่ยวกับประวัติ 5 ศาสดาในศาสนาอิสลามที่มีประวัตติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญต่อโลก ซึ่งเป็นสื่อแอนิเมชันประเภทโมชันอินโฟกราฟิค 2 มิติ ที่มีความยาวประมาณ 6 นาที โดยมีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาและค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับศาสดาของอิสลามที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญของโลกในมุมของศาสนาอิสลาม 2) เพื่อศึกษากระบวนการสร้างและการผลิตสื่อแอนิเมชันประเภทโมชันกราฟิก 2 มิติ เพื่อเผยแพร่เรื่อง ศาสดาของอิสลามที่มีเหตุการณ์สำคัญต่อโลก 3) เพื่อศึกษาการประเมินผลจากการรับชมสื่ออินโฟ กราฟิค 2 มิติเกี่ยวกับประวัติ 5 ศาสดาในศาสนาอิสลาม ที่มีประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญต่อโลก ซึ่งงานแอนิเมชันนี้จะเป็นการเล่าเรื่องถึง ศาสดาทั้ง 5 ท่านของอิสลามประกอบไปด้วยประกอบด้วย นบีนูฮ์ (โนอาห์) อิบรอฮีม (อับราฮัม) มูซา (โมเสส) อีซา (เยซู) และ มูฮัมหมัด ทั้ง 5 ท่านนี้ถูกขนานนามว่า อุลุลอัซมี หรือผู้ที่ตั้งมั่น โดยสื่อแอนิเมชันนี้จะทำการนำเสนอประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ในมุมมองของอิสลามผ่านข้อมูลหลักฐานตามที่ปรากฏในคัมภีร์อัล กุรอานและจากผู้รู้ทั้งในและต่างประเทศ และนำเสนอในรูปแบบโมชันอินโฟกราฟิก ที่ใช้เทคนิคโมชันกราฟิฟและภาพคอลลาจเป็นส่วนใหญ่ โดยงานวิจัยนี้ได้รับการประเมินจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชาชนทั่วไปทุกเพศทุกวัยและทุกศาสนาจำนวนทั้งสิ้น 85 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและผลการวิจัยพบว่าผู้ชมมีความเข้าใจและพึงพอของเนื้อหาโดยอยู่ในเกณฑ์การประเมินในระดับดีโดยสามารถเข้าถึงเนื้อหา ได้รับความรู้ใหม่ ๆ และยังเป็นประโยชน์ต่อสังคม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย
dc.subject: ภาพยนตร์สองมิติ; การสื่อทางภาพ -- วิจัย
dc.subject: การสื่อทางภาพ -- วิจัย
dc.subject: ศาสนาอิสลาม -- พระเจ้า
dc.title: การผลิตสื่อโมชันอินโฟกราฟิค 2 มิติเกี่ยวกับประวัติ 5 ศาสดาในศาสนาอิสลามที่มีประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญต่อโลก
dc.title.alternative: A 2D infographic presenting the history of 5 prophets of Islam as well as historical events
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study aimed to design a 2D infographic presenting the history of 5 prophets of Islam as well as historical events. The length of the infographic motion around 6 minutes. The study focused on the research of information related to five prophets of Islam involving the world’s historical events, the study of process of 2D animation production, the evaluation of the animation. The animation presented the history of five prophets of Islam or Ulul Azmi: Nuh (Noah), Ibrahim (Abraham), Musa (Moses), Isa (Jesus), Muhammad based on Quran and information given by Thai and international experts. The animation was mainly presented through collage images. The animation was evaluated by 85 samples who were different in terms of age, gender, and religion. The samples were required to answer the questionnaires. The result revealed that the samples understood the content and were satisfied with the content at a good level since they could learn new knowledge and found it useful for the public
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต