https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/554| Title: | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อพฤติกรรมความตั้งใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ผ่านเพจเฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
| Other Titles: | Causal factors affecting to behavioral purchase intention furniture on facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity |
| Authors: | ธีรภัทร์ มีเดช |
| metadata.dc.contributor.advisor: | สุมามาลย์ ปานคำ |
| Keywords: | พฤติกรรมการซื้อ;ผู้บริโภค -- เครือข่ายสังคมออนไลน์ -- กรุงเทพมหานคร;เฟอร์นิเจอร์ -- กรุงเทพมหานคร |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุพฤติกรรมความตั้งใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ผ่านเพจเฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อพฤติกรรมความตั้งใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ผ่านเพจ เฟซบุ๊กของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อเฟอร์นิเจอร์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก โรงงานโซฟา เตียงบุผนัง Furnished Design ผลิตและจัดจาหน่าย และพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 420 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้างผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ด้านคุณภาพการบริการ 2) ด้านภาพลักษณ์ขององค์กร 3) ด้านความพึงพอใจของลูกค้า และ 4) ด้านพฤติกรรมความตั้งใจซื้อและโมเดลที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยมีค่าสถิติไค-สแควร์ (x^2) = 63.81, ค่า CMIN/df = 1.42, ค่าองศาอิสระ (df) = 45, ค่า GFI = 0.98, ค่า AGFI = 0.96, ค่า SRMR = 0.04 และค่า RMSEA = 0.03 ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.73 แสดงว่า ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมความตั้งใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ผ่านเพจ เฟซบุ๊ก ได้ร้อยละ 73 ปัจจัยด้านพฤติกรรมความตั้งใจซื้อได้รับอิทธิพลทางตรงจากปัจจัยด้านความพึงพอใจของลูกค้า ขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.86 และได้รับอิทธิพลทางอ้อมจากปัจจัยด้านภาพลักษณ์ขององค์กร ขนาดอิทธิพลเท่ากับ 0.23 ซึ่งผู้ประกอบการธุรกิจเฟอร์นิเจอร์สามารถนา ผลวิจัยที่ได้ไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดบนเพจเฟซบุ๊กต่อไป |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research was to develop and examine of causal relationship model to behavioral purchase intention of furniture via the Facebook page of consumers in Bangkok and Its vicinity and to study the causal factors affecting to behavioral purchase intention of furniture via the Facebook page of consumers in Bangkok and Its vicinity. The research instrument was an online questionnaire. The sample group was people who used to purchase the furniture through the Facebook page “Factory of Sofa, Bed, Wall, Furnished Design with Manufacturing and Distributing” and lived in Bangkok and its vicinity for 420 people. The statistics in this research consisted of frequency percentage and structural equation modeling (SEM) The research result that the results of this research were the development of the causal relationship model consisted of 4 components including consisted of four elements that 1) Service Quality 2) Corporate Image 3) Customer Satisfaction and 4) Behavioral Purchase Intention. The developed model was relevant to the empirical data fairly well with the Chi-square (x^2) = 63.81, CMIN/df = 1.42, Degree of Freedom (df) = 45, GFI = 0.98, AGFI = 0.96, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.03 and Forecasting Coefficient at 0.73. The obtained data were able to describe the variability of behavioral purchase intention via Facebook page 73 percent. Factor behavioral purchase intention had been a direct effect on customer satisfaction with the effect size of 0.68 and an indirect effect by the corporate image with the effect size of 0.23. The furniture entrepreneurs were able to apply the research result to be a guideline of marketing strategic planning on Facebook page onwards |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
| metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/554 |
| metadata.dc.type: | Thesis |