https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/557
Title: | อิทธิพลของการโฆษณาที่มีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิว Keracosmetic บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
Other Titles: | Influencing of advertising to buying behaviours Keracosmetic cosmetic in body lotion on instagram of consumers in Bangkok Metropolitan Region |
Authors: | กัญญานีน์ กุลกนก |
metadata.dc.contributor.advisor: | สมชาย เล็กเจริญ |
Keywords: | พฤติกรรมการซื้อ;ผู้บริโภค -- เครือข่ายสังคมออนไลน์ -- กรุงเทพมหานคร;เครื่องสำอาง -- การโฆษณา -- วิจัย |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิว Keracosmetic บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิว Keracosmetic บนอินสตาแกรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิว Keracosmetic บนอินสตาแกรม และพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 300 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการโฆษณา 2) ด้านการตระหนักรู้ของผู้บริโภค 3) ด้านการรับรู้ของผู้บริโภค และ 4) ด้านพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค และโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.56 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิว Keracosmetic บนอินสตาแกรมได้ร้อยละ 56 พบว่า ปัจจัยด้านการตระหนักรู้เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงมากที่สุดและปัจจัยด้านการโฆษณามีอิทธิพลทางอ้อมต่อพฤติกรรมการซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิว Keracosmetic บนอินสตาแกรม |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to develop and validate the consistency of a causal of relationship model of buying behaviours Keracosmetic cosmetic in body lotion on Instagram of consumers in Bangkok Metropolitan region; and to study the influencing causal factors of buying behaviours Keracosmetic cosmetic in body lotion on Instagram of consumers in Bangkok Metropolitan region. The tools used in the research were online questionnaires. The sample group consisted of 300 people who have been the consumer buying behaviours Keracosmetic cosmetic in body lotion on Instagram. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, skewness, kurtosis and the structural equation model. The results of this research were the development of the causal relationship models consisted of 4 components; 1) Advertising 2) Consumer Awareness 3) Consumer Perception and 4) Consumer Buying Behaviours and the model was consistent whit the empirical data to a great extent. The final result was a predictive coefficient of 0.56, indicating that the variables in the model can explain the variance of the consumer buying behaviours Keracosmetic cosmetic in body lotion by 56 percent. It was found that the consumer awareness were direct effect and Advertising were indirect effect to influence on consumer buying behaviours Keracosmetic cosmetic in body lotion on Instagram |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/557 |
metadata.dc.type: | Thesis |