https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/581
Title: | การพัฒนาสบู่สารสกัดเปลือกแก้วมังกรที่เตรียมในรูปแบบไมโครเอนแคปซูเลชัน |
Other Titles: | Development of soap with the Dragon Fruit peel extract in micro-encapsulation form |
Authors: | พรปวีณ์ ทรัพย์เจริญ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา |
Keywords: | สบู่ -- ตำรับ;แก้วมังกร -- เปลือก -- การใช้ประโยชน์;ไมโครเอนแคปซูเลชัน;สารสกัดจากพืช -- การใช้ประโยชน์ -- วิจัย |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการเตรียมอนุภาคไมโครเอนแคปซูเลชัน ของสารสกัดเปลือกผลแก้วมังกร โดยขั้นตอนการเตรียมเริ่มจากการเตรียมสารสกัดโดยใช้วิธีการหมัก(Maceration) แล้วกรอง นำสารสกัดที่ได้ไประเหยตัวทำละลายออกภายใต้ความดันต่ำ ได้สารสกัดร้อยละ 3.56 จากนั้นนำมาเตรียมในรูปไมโครเอนแคปซูเลชัน สามารถเตรียมอนุภาคไมโครเอน แคปซูเลชันของสารสกัดเปลือกผลแก้วมังกร โดยมีขนาดเฉลี่ยประมาณ 3 ไมโครเมตรเมื่อตรวจ ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็คตรอน (SEM) โดยอนุภาคอยู่ในลักษณะจับเรียงตัวเป็นสายสั้น ๆ เมื่อดูค่า ประสิทธิภาพการเก็บกักสารสกัดในอนุภาคไมโครเอนแคปซูเลชัน จะมีค่าเท่ากับร้อยละ 58.30 ± 2.26 จากนั้นนำสารไมโครเอนแคปซูเลชันมาเตรียมเป็นสบู่โดยใช้กระบวนการแบบไม่ใช้ความ ร้อน เตรียมสบู่ทั้งหมด 6 สูตร พบว่าก้อนสบู่มีสีเหลืองอ่อน อันเนื่องมาจากสีของอนุภาคไมโครเอน แคปซูเลชันของสารสกัดเปลือกผลแก้วมังกร เมื่อนำสบู่มาทดสอบค่าความเป็นกรด-ด่าง พบว่าสบู่ ทั้ง 6 สูตรมีค่า pH อยู่ในช่วง 10.38 ±0.04 ถึง 10.52±0.02 โดยที่สบู่มาตรฐานมีค่าเท่ากับ 10.47±0.02 สำหรับค่าการเกิดฟองพบว่าสบู่ทั้ง 6 สูตรมีค่าการเกิดฟองอยู่ในช่วง 4.67±1.53 ถึง 52.67±2.52 เซนติเมตร โดยที่สบู่มาตรฐานมีค่าเท่ากับ 42.00±2.00 เซนติเมตร ค่าการละลายพบว่าสบู่ทั้ง 6 สูตร มีค่าการละลายอยู่ในช่วง 7.43±0.15 ถึง 14.22±0.10 นาที โดยที่สบู่มาตรฐานมีค่าเท่ากับ 15.63±0.35 นาที ส่วนค่าความแข็งของสบู่พบว่าสบู่ทั้ง 6 สูตรมีค่าความแข็งอยู่ในช่วง 14.34±1.35 ถึง 22.96±1.56 นิวตัน โดยที่สบู่มาตรฐานมีค่าเท่ากับ 51.32±0.92 นิวตัน สรุปโดยรวมแล้วสบู่สูตรที่ 3 และ 5 เป็นสูตรที่เหมาะจะนำไปพัฒนาต่อเนื่องจากคุณสมบัติสบู่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม ใกล้เคียง กับสบู่มาตรฐาน และยังประกอบด้วยสารสกัดธรรมชาติของเปลือกแก้วมังกร |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research was to develop microencapsulation of Hylocercus undatus (Haw) Brit. & Rose. Extract into a soap bar. First step was to prepare H. undatus extract by maceration method; then, it was filtered. The filtrate was evaporated to dryness by low pressure rotary evaporator to obtain 3.56% extract. Next, the extract was prepared in microencapsulation form to obtain small encapsulated particle with average diameter 3.0 μm. The size of the encapsulated particle was measured by Scanning Electron Microscope (SEM). According to the entrapment efficiency (%EE), the encapsulated particle showed the %EE equaled to 58.30 ± 2.26%. The microencapsulation of H. undatus was subjected to the preparation of soap with 6 formulas using cold method preparation. After the soap bars were formed, all formulas demonstrated a pale-yellow color of soap bar which was derived from the color of the herbal extract. Each soap formula was tested for pH, Foaming ability, Solubility, and Hardness. From the testing results, all 6 formulas had pH in the range of 10.38 ±0.04 to 10.52±0.02, while the standard soap was 10.47±0.02. All 6 formulas showed the foaming ability was in the range of 4.67±1.53 to 52.67±2.52 cm., while the standard soap was 42.00±2.00 cm. The solubility of all 6 formulas originated in the range of 7.43±0.15 to 14.22±0.10 min., while the standard soap was 15.63±0.35min. For the hardness test, all 6 formulas were in the range of 14.34±1.35 to 22.96±1.5 6 Newton (N) while the standard soap was 51.32±0.92N. In conclusion, formula 3 and 5 were suitable for further development into herbal preparation of soap |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การแพทย์แผนตะวันออก |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/581 |
metadata.dc.type: | Thesis |