Title: ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานครของพรรคประชาธิปัตย์ในปี พ.ศ. 2562
Other Titles: Factors affecting general election of democrat party in Bangkok in B.E. 2562
Authors: วีระศักดิ์ ฟักศรี, นาวาเอก
metadata.dc.contributor.advisor: สมิทธ์ ตุงคะสมิต
Keywords: สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร -- การเลือกตั้ง;พรรคการเมือง -- ไทย;การเลือกตั้ง -- กรุงเทพมหานคร -- วิจัย;สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร -- การเลือกตั้ง -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- 2562
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: วิทยานิพนธ์เล่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทั้งภายนอก และภายใน ที่ส่งผลต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2562 งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ นำเสนอข้อมูลในรูปแบบพรรณาโดยวิธีการรวบรวมจากเอกสารวิจัย และการสัมภาษณ์เชิงลึก ร่วมกับการวิเคราะห์ภายใต้กรอบแนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ นั้น เกิดจากสภาวะแวดล้อมทางการเมือง ที่มีการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจนโดยที่ฝ่ายหนึ่งให้การสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ฯ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป กับฝ่ายตรงข้าม ตลอดจนกระแสของคนรุ่นใหม่ และ สื่อโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลอย่างมาก ถึงแม้ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะได้พยายามต่อสู้กับกระแสดังกล่าวด้วยการประกาศเป็นทางเลือกขั้วที่ 3 และส่งเสริมคนรุ่นใหม่ของพรรคให้มีบทบาทมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากการที่สมาชิกภายในพรรคมีความขัดแย้ง ขาดเอกภาพ เกิดความสับสน ไม่ชัดเจน ในแนวทางของพรรค ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือในสายตาประชาชนตลอดจนคนรุ่นใหม่ของพรรคที่ไม่สามารถดึงคะแนนจากพรรคอนาคตใหม่ได้
metadata.dc.description.other-abstract: This thesis aimed to study internal and external factors affecting the general election of the Democrat Party in Bangkok in B.E. 2562. This research employed the qualitative research methods. Data were collected through a review of literature as well as an in-depth interview and analyzed using the related frameworks and theories. The results showed that the factors leading to the failure in the general election of the Democrat Party in Bangkok included the differences in the political standpoint among Bangkokian voters, those who supported Prime Minister Prayut Cha-o-cha and those who were against him, as well as an increasing role of the social media and the young generation. Even though the Democrat Party had put a lot of effort to win the seats in the election by announcing to be the third wing and promote the role of the new generation in the Party, such effort was wasted because of the internal conflicts among the Party’s members, a lack of unity and clarity in the Party’s political standpoint. These led to the loss of trust among the party’s supporters as well as the failure to win the seats.
Description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (รัฐศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/598
metadata.dc.type: Thesis