Title: นวัตกรรมการจัดการตลาดชุมชนเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่ปากคลองตลาด
Other Titles: Innovation management of creative community markets in Pak Khlong Talat area
Authors: รจเรธ ปรีกราน
metadata.dc.contributor.advisor: ฉัตรวรัญช์ องคสิงห
Keywords: ตลาด -- การจัดการ -- พื้นที่ปากคลองตลาด;ปากคลองตลาด -- การจัดการ;การตลาดชุมชน
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเรื่องนวัตกรรมการจัดการตลาดชุมชนเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่ปากคลองตลาด มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษานวัตกรรมทางการตลาด และการตลาดเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่ปากคลองตลาด 2) เพื่อศึกษาหลักการนวัตกรรมทางการตลาด และการตลาดเชิงสร้างสรรค์มาประยุกต์ใช้กับความเป็นตลาดชุมชน ของกลุ่มปากคลองตลาด และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการจัดการตลาดในรูปแบบใหม่ซึ่งเน้นการสร้างสรรค์โดยชุมชน งานวิจัยนี้เก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารและใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูล 5 กลุ่ม ได้แก่ ผู้บริหารตลาด ผู้ให้สัมปทาน ผู้ที่ทำงานในตลาดลูกค้า และชุมชนรอบตลาด กลุ่มละ 5 คน รวม ทั้งสิ้น 25 คน และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอุปนัยผลการวิจัยศึกษา พบว่าปากคลองตลาดมีปัญหาด้านพื้นที่ที่จำกัด ควรมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบให้เป็นตลาดเพื่อการค้าขายเชิงท่องเที่ยวให้เป็นธุรกิจเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้ตลาดเป็นแหล่งทำมาหากินของพ่อค้าแม่ค้าที่ยังคงรักษาบรรยากาศดั้งเดิมเอาไว้ ใช้แนวคิดการจัดการตลาดเชิงสร้างสรรค์และใช้นวัตกรรมเป็นพื้นฐานในการบริหารจัดการ ซึ่งการจัดการแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมนี้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้ที่เคยชินกับรูปแบบเดิม ดังนั้นการเปลี่ยนผ่านไปสู่สิ่งใหม่ ๆ จึงก่อให้เกิดความขัดแย้งในเชิงความคิดและพฤติกรรม โดยจะเห็นได้จากการไม่ให้ความร่วมมือของผู้ที่มีอิทธิพลภายในปากคลองตลาด หรือกลุ่มเจ้าของแผง เจ้าของพื้นที่เดิม และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่มีความกังวลต่อรายได้หรือวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ภายหลังการเปลี่ยนแปลง ข้อเสนอแนะคือควรนำหลักการการบริหารความขัดแย้งมาใช้ เพื่อการเจรจาต่อรองในเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในตลาด เพื่อให้กลุ่มบุคคลทุกส่วนมีผลประโยชน์ร่วมกัน และควรใช้หลักการของการปะทะสังสรรค์ เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้สัมปทาน คนทำงานในตลาด ชุมชนบริเวณรอบ ๆ ตลาด และ ผู้ใช้บริการของตลาด เพื่อลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เพื่อให้กลุ่มชุมชนปากคลองตลาดกลายเป็นตลาดชุมชนเชิงสร้างสรรค์
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to study marketing innovation and creative marketing in Pak Khlong Talat Area, to investigate marketing innovation and creative marketing principles applied to the management of the market, and to propose an approach for market management through community-based creation. The research methodology included document analysis and in-depth interviews with 25 key informants, five people each from five groups: market administrators, concession grantors, market workers, market customers, and people living in surrounding communities. The result revealed that the major problem was limited space. The resolution was to change the form of the market to be a tourist market so that it could be a source of income for sellers and vendors still preserving the original atmosphere. The recommended approach was the application of creative management and innovation to the administration of the market. However, the approach might cause those familiar with the original atmosphere of the market negative attitudes resulting in cognitive and behavioral conflicts. Those conflicts were evidenced by the lack of participation of the influential people in the market, sellers, and landowners worried about loss of income or the ambience of originality after the change. The research recommended the application of conflict management to the negotiation and the management of conflicts of interest in the market and the application of social interaction to the improvement of interaction among concession grantors, workers, those living in surrounding communities, and customers to reduce conflicts so that Pak Klong Talat Community could become a creative community market
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/615
metadata.dc.type: Thesis