https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/656
Title: | การตีความและวิธีการฝึกซ้อมบทเพลง แฟนตาซีสำหรับทรอมโบน โดย ชิกมุน สโตโจวสกี |
Other Titles: | Fantasy for trombone by Zygmunt Stojowski : an interpretation |
Authors: | กิตติภัต ระตินัย |
metadata.dc.contributor.advisor: | เด่น อยู่ประเสริฐ |
Keywords: | บทเพลง -- การวิเคราะห์;เพลง -- การเล่น;ทรอมโบน |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | วิจัยเรื่อง “การตีความและการฝึกซ้อมบทเพลง แฟนตาซีสำหรับทรอมโบน โดย ซิกมนุสโตวสกี” มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อวิเคราะห์การตีความบทเพลง Fantasia for Trombone ของ Zygmunt Stojowski ของนกั ทรอมโบน 3 คน คือ Alexander Nyankin Rick Stout และ Christian Lindberg 2. เพื่อตีความและศึกษาถึงปัญหาที่เกิดขึนเกี่ยวกับการบรรเลงในบทเพลง Fantasia for Trombone ของ Zygmunt Stojowski 3. เพื่อหาวิธีการบรรเลงและแก้ไขปัญหารวมถึงวิธีการซ้อมอย่างเหมาะสม โดยมีขอบเขตของการวิจัยคือ ตีความ และศึกษา เพื่อหาปัญหาที่จะเกิดขึน ในเพลง Fantasia for Trombone ของ Zygmunt Stojowski หาทางแก้ไข และวิธีการซ้อมของบทเพลง พร้อมเสนอแนะแบบฝึกหัดที่จะช่วยทำให้การบรรเลงนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น และสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นในบทเพลงได้ ในบางกรณีผู้วิจัยจำเป็นจะต้องประยุกต์สร้างแบบฝึกหัดเพื่อให้เหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึน ในการตีความบทเพลงที่ผู้วิจัยได้เลือกมา ผู้วิจัยนั้นได้ทำการศึกษาข้อมูลโดยได้จัดวางแผนขั้นตอนการทำดังนี้ ศึกษาวิเคราะห์บทเพลงโดยภาพรวม วิเคราะห์ปัญหาในการบรรเลงเพื่อศึกษาเทคนิคและวิธีการซ้อมอย่างเหมาะสม วางแผนการฝึกซ้อมและหาวิธีแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและตีความบทเพลงในส่วนของเทคนิคที่ใช้สำหรับการบรรเลง และวิธีการฝึกซ้อมนั้นมีดังนี้ เทคนิคการหายใจ เทคนิคการออกเสียง เทคนิคการเลกาโต เทคนิคการควบคุม ความเข้มเสียง เทคนิคการลิปเสลอและการเลกาโตข้ามฮาโมนิคซีรีย์เกิน 1 ช่วง เทคนิคการออกเสียงในระดับเสียงที่สูงและมีความเข้มเสียงที่ดัง เทคนิคการใช้ตำแหน่งแทนของคันชัก |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this study were to 1) investigate the interpretation of Zygmunt Stojowski's Fantasia for Trombone by three trombonists including Alexander Nyankin, Rick Stout, and Christian Lindberg, 2) present an insightful interpretation and examine problems in the performance of Fantasy for Trombone by Sigmund Stowski, and 3) examine trombone practicing techniques. The interpretation of the selected piece was conducted using the following steps: analyzing the instrumental play, identifying problems in the performance of this piece in order to propose the suitable practicing techniques and methods, planning practice, finding solutions to the problems, and interpreting the selected piece. The performing techniques and practicing methods included breathing, voicing, legato, dynamic control, lip slur, legato across the harmonic series over 1 range, high pitch and loud articulation, and alternate slide position |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ดศ.ม. (ดุริยางคศาสตร)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/656 |
metadata.dc.type: | Thesis |