Title: ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลการนำนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี
Other Titles: Factors influencing the effectiveness of the Thai-way tourism promotion policy of Kho Kret Sub-District Administrative Organization, Nonthaburi Province
Authors: ภรัณยู ดิศวนนท์
metadata.dc.contributor.advisor: เฉลิมพร เย็นเยือก
Keywords: การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ -- นนทบุรี -- เกาะเกร็ด;การส่งเสริมการท่องเที่ยว;การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม -- นนทบุรี -- เกาะเกร็ด;นนทบุรี -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับประสิทธิผลของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย 2) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทย และ 3) พัฒนาแนวทางในการยกระดับประสิทธิผลของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือนักท่องเที่ยวในเกาะเกร็ดจังหวัดนนทบุรีจำนวน 395 ตัวอย่าง แล้ววิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบสหสัมพันธ์เพียร์สัน และ สถิติถดถอยเชิงพหุผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 30 – 39 ปี สถานภาพโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้ครอบครัวจากการประกอบธุรกิจ มีรายได้ส่วนบุคคลระหว่าง 20,000 – 30,000 บาท ต่อ เดือน และส่วนใหญ่มีอาชีพข้าราชการ และพนักงานวิสาหกิจส่วนปัจจัยด้านกลุ่มเป้าหมายมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านการประชาสัมพันธ์และด้าน ทรัพยากร ตามลำดับ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านการประชาสัมพันธ์ ปัจจัยด้านกลุ่ม เป้าหมาย และปัจจัยด้านทรัพยากร มีผลเชิงบวกต่อประสิทธิผลของนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยววิถี ไทยขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ข้อเสนอแนะจากผลวิจัยเกี่ยวกับแนวทางในการยกระดับประสิทธิผลที่สำคัญได้แก่ การสร้างความ ร่วมมือกับชุมชน การพัฒนาสิ่งแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยว และ มาตรการที่สอดคล้องกับความ ต้องการของนักท่องเที่ยว
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to 1) study the level of effectiveness of Thai-way tourism promotion policy issued by Kho Kret Sub-district Administrative Organization, Nonthaburi Province., 2) investigate factors affecting the effectiveness of the policy, and 3) propose a guideline to enhance the effectiveness of the policy. This study was a quantitative research. The instrument was a questionnaire distributed to 395 tourists in Koh Kret, Nonthaburi Province. The statistics employed in this study were percentage, mean, standard deviation, and Pearson's correlation. It was found that most of the respondents were single and female, aged 30 - 39. Most of them graduated with a bachelor’s degree and worked as government officials, having an average monthly income of THB 20,000 – 30,000. The effectiveness of Thai-way tourism promotion policy issued by Kho Kret Sub-district Administrative Organization, Nonthaburi Province, was at a high level. In addition, the factors related to the public relation, target group, and resources positively influenced the effectiveness at a statistical significance level of 0.05. The methods used to enhance the effectiveness of Thai-way tourism promotion policy included enhancing collaboration with the community, improving the environment in tourist attractions, and determining tourism measures to meet the needs of tourists
Description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/663
metadata.dc.type: Thesis