Title: การหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว ที่มีผลต่อการนำนโยบาย พระราชกำหนดบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติ ศึกษากรณีแรงงานต่างด้าว อาเภอแม่สอด จังหวัดตาก
Other Titles: The illegal migrant workers affecting policy implementation of the Thai Royal ordinance concerning the management of foreign workers’ employment 2560 B.C.: the case study of migrant workers in Mae Sot District, Tak Province
Authors: ยุคนธร จิตอารีย์รัตน์
metadata.dc.contributor.advisor: จิดาภา ถิรศิริกุล
Keywords: แรงงานต่างด้าว -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย;แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย;แรงงานต่างด้าว -- นโยบายของรัฐ -- ไทย
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว อย่างผิดกฎหมายในการนำนโยบายพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติ 2) วิเคราะห์การนำนโยบายพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคน ต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติในการแก้ไขปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวอย่างผิด กฎหมาย และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการพัฒนากระบวนการนาำนโยบาย พระราชกำหนดการ บริหารจัดการการทำงานของแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาการหลบหนีเข้า เมืองของแรงงานต่างด้าว ใช้ระะเบียบวิธีวิจัย เชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองโดยใช้วิธีการ สัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มผู้ใหข้อมูลสำคัญคือ กลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ในอำเภอแม่ สอด จังหวัดตาก ที่เคยผ่านการหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 10 คน และกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการ นำนโยบายไปปฏิบัติ จำนวน 5 คน วิเคราะห์และประมวลผลขอ้ มูลเชิงเนื้อหาโดยพิจารณาประเด็น หลักและจัดกลุ่มของข้อมูลตามวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อหาความเชื่อมโยงกับการศึกษา และหา ข้อสรุปที่เป็นสาระหลัก เพื่อตอบวัตถุประสงค์ของการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวอย่างผิดกฎหมายในการนำนโยบายพระ ราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติพบว่ามีสาเหตุมาจาก ปัญหาสภาพความเป็นอยู่ในประเทศ สภาพเศรษฐกิจ ปัญหาความยากจน การชักชวนจากบุคคลรอบ ข้าง ช่องทางการหลบหนี ฯลฯ โดยปัจจัย ที่สำคัญที่สุด คือ ปัญหาความยากจนและช่องทางในการเข้าในประเทศที่เอื้อแก่แรงงานที่ต้องการหลบหนี ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยที่สำคัญที่สุดคือ ผลกระทบต่อความมั่นคง ผลกระทบทางเศรษฐกิจ และปัญหาการค้ามนุษย์ 2. แนวทางการนำนโยบายพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติในการแก้ไขปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวอย่างผิดกฎหมาย ประกอบด้วย 1) การกำหนดนโยบาย เช่น ส่งเสริมการให้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายขึ้นทะเบียน แรงงานต่างด้าวอยา่ งถูกต้องใช้มาตรการทางกฎหมายในการเพิ่มบทลงโทษแก่นายจ้าง การประสาน ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การทำข้อตกลงระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน (MOU) เพื่อใช้ใน การพิสูจน์สัญชาติและนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศ และ 2) การนำนโยบายไปปฏิบัติ เช่น ประเมินผลการนำนโยบายไปปฏิบัติและศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของนโยบายและการ นำนโยบายไปปฏิบัติ 3. แนวทางการพัฒนากระบวนการนำนโยบายพระราชกำหนดการบริหารจัดการการ ทำงานของคนแรงงานต่างด้าว พ.ศ.2560 ไปปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงาน ต่างด้าว อำเภอแม่สอด เช่น การกำหนดนโยบายให้มีความชัดเจนและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ข้อเสนอแนะในการศึกษาครั้งนี้คือควรมีการกำหนดนโยบายการให้เป็นรูปธรรม การลด ขั้นตอนการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อตอบสนองกับกลุ่มเป้าหมาย โดยให้ความสำคัญ ในการประสานความร่วมมือกันในทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research were to explore 1) the problem of migrant workers who entering Thailand illegally in policy implementation of The Thai Royal Ordinance Concerning the Management of Foreign Workers’ Employment 2560 B.C., 2) analysis the policy implementation of The Thai Royal Ordinance Concerning the Management of Foreign Workers’ Employment 2560 B.C. regarding of the problem solving of migrant workers who entering Thailand illegally, and 3) guide to improve policy implementation of The Thai Royal Ordinance Concerning the Management of Foreign Workers’ Employment 2560 B.C. regarding of the problem solving of migrant workers who entering Thailand illegally. This research is qualitative research. Data were collected manually by using In-depth interviews with key informants comprises of 10 Myanmar Migrant Workers whose experienced entering Thailand illegally and 10 officers who implement the policy. Data was analysis, interpret of the main content, grouping of data according to the objective of research to find their link and concluded the main results to answer the objective of this research. The result of research found that: 1. The problem of migrant workers who entering Thailand illegally in policy implementation of The Thai Royal Ordinance Concerning the Management of Foreign Workers’ Employment 2560 B.C. found the cause of problems were from the living condition in their home country, economic conditions, poverty, persuade of surrounding people, channels to escape, and etc. The most important factor are poverty and easy of channel in entering the country that allowing the workforces who want to escape. The most significant impact to Thailand are the security, economic, and the problem of human trafficking. 2. The policy implementation of The Thai Royal Ordinance Concerning the Management of Foreign Workers’ Employment 2560 B.C. regarding of the problem solving of migrant workers who entering Thailand illegally comprises of 1) assign the policy such as promote illegal migrant workers to register legally, using legal measures to increase penalties on employers, cooperation with the relevant authorities, Memorandum of Understanding with neighboring countries to use in the verification process and bring migrant workers to work in the country, and 2) policy implementation such as evaluation of policy implementation and explore the factors that affect the success of the policies and policy implementation. 3. Guide to improve policy implementation of The Thai Royal Ordinance Concerning the Management of Foreign Workers’ Employment 2560 B.C. to solve the problems of illegal migrant workers in Mae Sot district such as policy clarity and Policy Implementation in the same way. Suggestions in this study is that the policy should be defined as concrete, decrease the process of registration of foreign workers legally in order to respond to the target population by giving priority to cooperation in all sectors, to achieve greater efficiency
Description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/681
metadata.dc.type: Thesis