https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/696
Title: | การกำหนดช่องทางการกระจายสินค้าที่เหมาะสมกับการกระจายสินค้าทางกายภาพของธุรกิจเครื่องปรับอากาศกรณีศึกษาในปัจจุบัน |
Other Titles: | Distribution channel selection by physical distribution of an air- conditioner business case study in present |
Authors: | วิภาดา สาครสถิตย์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | นพปฎล สุวรรณทรัพย์ |
Keywords: | การกระจายสินค้า;เครื่องปรับอากาศ -- การตลาด -- วิจัย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวจิ ัยนี้เป็นงานวจิ ัยที่ใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) โดยการสำรวจความ คิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในสายงานที่เกี่ยวข้องของธุรกิจจำนวน 5 ราย มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการ จัดลำดับปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นในการกระจายสินค้าทางกายภาพของธุรกิจเครื่องปรับอากาศใน กรณีศึกษา และกำหนดช่องทางการกระจายสินค้าที่เหมาะสมที่สุดที่จะช่วยแก้ไขปัญหาการกระจายสินค้าทางกายภาพของธุรกิจได้ โดยข้อมูลที่นำมาทำการสำรวจเพื่อจัดลำดับนั้น ได้มาจากการทบทวนวรรณกรรมและการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจากผลการจัดหลักเกณฑ์ปัญหา พบว่า ปัญหาที่มีความสำคัญมากที่สุดในการกระจายสินค้าทางกายภาพของธุรกิจเครื่องปรับอากาศในกรณีศึกษาคือ ปัญหาด้านสินค้าคงคลัง (38.35%) ปัญหาด้านการขนส่ง (38.28%) และปัญหาคลังสินค้า (23.38%) ตามลำดับ ซึ่งช่องทางการกระจายสินค้าที่จะช่วยเรื่องสินค้าคงคลังได้มากที่สุดคือ การจัดจำหน่ายโดยตรงกับโครงการ คิดเป็น 61% จากทั้งหมด 3 ช่องทาง และ ช่องทางการกระจายสินค้าที่จะช่วยเรื่องการขนส่งได้มากที่สุดคือ ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ คิดเป็น 48% จากทั้งหมด 3 ช่องทาง และสุดท้าย ช่องทางการกระจายสินค้าที่จะช่วยเรื่องคลังสินค้าได้มากที่สุดคือ การจัดจำหน่ายโดยตรงกับโครงการ คิดเป็น 54% จากทั้งหมด 3 ช่องทาง |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research had the objectives to rank the importance physical distribution problems which occurred in a case study air-conditioner business and to select the suitable distribution channel which can solve the physical distribution problems for the business by opinions surveying from the 5 concerned professionals in the business then using Analytic Hierarchy Process (AHP). The data which were used at the surveying to rank was summarized from a literature review and professional’s interview. After ranked the criteria, the most importance physical distribution problems for the case study air-conditioner business is an Inventory problems (38.35%) then Transportation problems (38.28%) and Warehouse problems (23.38%) respectively. The distribution channel which can be solved an Inventory problem as most is a Project distribution which has 61% weight from 3 channels, the distribution channel which can be solved a Transportation problem as most is a Modern trade which has 48% weight from 3 channels and the distribution channel which can be solved a Warehouse problem as most is a Project distribution which has 54% weight from 3 channels. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/696 |
metadata.dc.type: | Thesis |