Title: การสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจโดยใช้กิจกรรมด้านโลจิสติกส์ธุรกิจค้าปลีกเครื่องสำอางค์
Other Titles: Creating advantage of business by logistic activity make up retail business
Authors: ทศพร เตธนานันท์
metadata.dc.contributor.advisor: นพปฎล สุวรรณทรัพย์
Keywords: เครื่องสำอาง -- การวางแผนธุรกิจ -- วิจัย;การตลาดอิเล็กทรอนิกส์;การค้าปลีกทางอินเตอร์เน็ต;เครื่องสำอาง -- การตลาด
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: จากการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ลักษณะขององค์กรของการจัดการโลจิสติกส์ 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพ ของการจัดการโลจิสติกส์ที่มีผลต่อปัจจัยส่วนบุคคลและ 3) เพื่อศึกษาระดับความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจเครื่องสำอางในกรุงเทพมหานคร ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ประกอบการหน้าร้าน และผู้ประกอบการออนไลน์ จำนวนอย่างละ 400 ชุด โดยเครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ การใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลและใช้โปรแกรม SPSS ใช้การวิเคราะห์ด้วยวิธีการหาความสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Correlation) ผลการวิจัย กิจกรรมด้านโลจิสติกส์ในภาพรวมมีความสัมพันธ์กับความได้เปรียบทางการแข่งขันหน้าร้าน และออนไลน์ พบว่า กิจกรรมด้านการพยากรณ์ กิจกรรมด้านการบริการลูกค้า กิจกรรมด้านการบริหารสินค้าคงคลัง กิจกรรมด้านการจัดซื้อ กิจกรรมด้านการบริหารคลังสินค้า กิจกรรมด้านการติดต่อสื่อสารทางด้านโลจิสติกส์ มีความสัมพันธ์กับความได้เปรียบทางการแข่งขันด้านต้นทุน ด้านความพึงพอใจ และด้านความแตกต่าง มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to study the level of competitive advantage of cosmetics business in Bangkok. The samples used in this study were: Research tools include the use of questionnaires for data collection and SPSS analysis using Pearson Correlation. The overall logistic activity was related to the competitive advantage of the shop and online. Forecasting activities, customer service activities Inventory management, purchasing activities, warehouse management activities, and logistics communication activities are related to competitive advantage, cost, satisfaction and Different The relationship in the same direction at a moderate level at the 0.05 level, which was consistent with the assumptions.
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/705
metadata.dc.type: Thesis