Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Factors influencing consumer buying decision on smartphone “iphone brand” in Bangkok metropolitan region and suburban areas
Authors: ซู, เมิงเจีย
metadata.dc.contributor.advisor: สุมาลี สว่าง
Keywords: โทรศัพท์มือถือ -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย;ไอโฟน -- ความพอใจของผู้บริโภค -- กรุงเทพฯ -- วิจัย;ส่วนประสมการตลาด;ตราสินค้า -- การวิจัย -- กรุงเทพมหานคร
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยประชากรศาสตร์ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟน ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2)เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟน ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 3) เพื่อศึกษาปัจจัยคุณค่าของตราสินค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยประชากรที่ใช้ในงานวิจัยนี้ คือ ผู้บริโภคที่ซื้อหรือใช้โทรศัพท์มือถือไอโฟนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑโดยเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติเชิงนุมานด้วย F-test และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ(Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่าว่า ผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ในช่วง21 – 30 ปี สถานภาพโสด มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหรือนักศึกษาจำนวน และมีรายได้ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 15,000 บาท โดยสถานภาพเป็นปัจจัยประชากรศาสตร์เดียวที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริณมณฑล ในส่วนของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ ด้านราคามากที่สุด รองลงมาเป็น ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านสถานที่ ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านกิจกรรมส่งเสริมการตลาดน้อยที่สุด และปัจจัยคุณค่าของตราสินค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ ด้านการรับรู้ถึงคุณภาพของตราสินค้ามากที่สุด รองลงมาเป็นด้านการเชื่อมโยงของตราสินค้า ด้านความภักดีต่อตราสินค้า และด้านความตระหนักรู้ต่อตราสินค้าน้อยที่สุด และด้านการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครนะปริมณฑลที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ ได้แก่ ด้านความมั่นใจที่ได้ตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนกับการตัดสินใจเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนเพราะคาดหวังว่าจะได้รับผลประโยชน์จากไอโฟนตามที่คาดหวังมากที่สุด รองลงมาเป็นการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ อย่างละเอียดก่อนที่จำตัดสินใจเลือกซื้อ หากจะซื้อโทรศัพท์มือถือครั้งต่อไป จะยังยืนยันซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน และความพึงพอใจต่อการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนน้อยที่สุดผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1) ปัจจัยประชากรศาสตร์ด้านสถานภาพส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมากที่สุด คือด้านราคา (β=0.182) ด้านผลิตภัณฑ์(β=0.176) ด้านสถานที่ (β=0.166) ด้านลักษณะทางกายภาพ (β=0.078) และด้านกิจกรรมส่งเสริมการตลาด(β= -0.108) มีอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 32.5 (Adj. R2 = 0.325 ) 3) ปัจจัยคุณค่าของตราสินค้า ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมากที่สุด คือ ด้านการรับรู้ถึงคุณภาพของสินค้า(β= 0.471) ด้านการเชื่อมโยงของตราสินค้า (β= 0.110) ด้านความภักดีต่อตราสินค้า (β= 0.107)และด้านความตระหนักรู้ต่อตราสินค้า (β= 0.103) โดยมีอำนาจการพยากรณ์ร้อยละ 46.3 (Adj. R2= 0.463 )
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research as following 1) Studying the difference of demographic factor that influence buying decision on smartphone “Iphone” of consumers in Bankok Metropolitan and suburban areas. 2) Studying the difference of marketing mix factor that influence buying decision on smartphone “Iphone” of consumers in Bankok Metropolitan and sub urban areas. 3) Studying the difference of brand equity factor that influence buying decision on smartphone “Iphone” of consumers in Bankok Metropolitan and sub urban areas. The research population was selected from consumers aroumd in B ankok M etropolitan and sub urban areas.Samling method with questionnaire was used to collect the data from target population of 400 samples. In order to analyze data,both descriptive statistics which are, the frequency,percentage,mean,standard deviation and in ferential statistics analysis with F-test(One- Way ANOVA) and Multiple Regression Analysis(MRA.) According to the result, it was found that the most of respondents were female, age between 21-30 years , status is single, Education is Bachelor’s degree. They are a student who have an income lower or equal with 15,000 baht. For marketing mix factors influence buying decision on smartphone “Iphone” of consumers in Bankok Metropolitan and suburban areas , is Price the highest rank. Following by, Product, Pl ace , Physical environment and Promotion is the lowest rank. In addition, the brand equity factors influence buying decision on smartphone “Iphone” of consumers in Bankok Metropolitan and suburban areas, Percieve Quaility is the highest rank. Following by, Brand association , Brand loyality, and Brand awareness is the lowest rank. For consumer buying decision that factors influencing consumer buying decision on smartphone “Iphone” in Bankok Metropolitan and sub urban areas, is Confident to decided to buy an Iphone and The decision to buy an Iphone b ecause it expects to benefit from Iphone as
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/710
metadata.dc.type: Thesis