https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/720
Title: | พฤติกรรมการใช้สินค้าเกษตรและความรู้ความเข้าใจของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้าเกษตร |
Other Titles: | Usage habits agricultural products and consumer insights on agricultural products |
Authors: | ปัทมาภรณ์ ธาราสุนทร |
metadata.dc.contributor.advisor: | ณกมล จันทร์สม |
Keywords: | สินค้าเกษตร;สินค้าเกษตร -- การตลาด;ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ -- วิจัย |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ของการวิจัยไว้ 3 ข้อ คือ 1) เพื่อศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจของผู้บริโภคที่มีต่อมาตรฐานสินค้าเกษตร 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่แตกต่างกัน มีผลต่อระดับความรู้ความเข้าใจในมาตรฐานของสินค้าเกษตรที่แตกต่างกัน 3) เพื่อศึกษาทัศนคติที่มีต่อระดับความรู้ความเข้าใจที่แตกต่างกัน มีผลต่อระดับความรู้ความเข้าใจในมาตรฐานสินค้าเกษตรที่แตกต่างกัน ซึ่งในการศึกษาครั้งนี้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จานวน 400 คน จากผู้ที่มาใช้บริการในห้าง Tops Market ในเขตกรุงเทพมหานคร แล้วนำข้อมูลที่ได้มาประมวลผล สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป การศึกษาในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพสมรส อาชีพเป็นข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ มีรายได้ 15,000 - 30,000 บาท เมื่อทดสอบสมมติฐานพบว่า อายุที่แตกต่างกันส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจในมาตรฐาน Q ที่แตกต่างกัน สถานภาพสมรสที่แตกต่างกันส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจในมาตรฐาน GAP ที่แตกต่างกัน ระดับการศึกษา อาชีพและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจในมาตรฐาน Q มาตรฐาน GAP มาตรฐาน IFOAM มาตรฐาน Organic Thailand มาตรฐานอินทรีย์วิถีไทย Earth Safe ไม่แตกต่างกัน ทัศนคติที่มีของระดับความรู้ความเข้าใจในสินค้าเกษตรที่แตกต่างกันส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจในมาตรฐาน Q มาตรฐาน IFOAM มาตรฐาน Organic Thailand มาตรฐานอินทรีย์วิถีไทย Earth Safe ที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research has been purposed into 3 issues as 1) To study the consumers' levels of knowledge and understanding about the standard of agricultural products. 2) To study different consumers' personal factors effecting the different knowledge and understanding about the standard of agricultural products. 3) To study attitudes towards different knowledge and understanding effecting different knowledge and understanding about agricultural products as the research employs the questionnaire as the tools for collecting data from representative sample of 400 people based on the customers shopping in Tops Market Mall within Bangkok regions processing the data by using statistics of percentage, average, standard deviation and hypothesis testing. The result of the research found that majority of representative samples are females aged 50 years and over, the educations of bachelor degrees having marital status, occupations of government officials/ state enterprise gaining 15,000 - 30,000 baht of income when being tested the hypothesis found that different ages Effects knowledge, understanding about Q standard, different marital status effects different GAP, different levels of educational degrees , occupations and monthly average income Effects knowledge, understanding about Q standard, IFOAM standard , Organic Thailand standard ,Earth Safe standard of Thai Way Organism are not different. Attitudes towards the different levels of knowledge and understanding about different agricultural products Effects knowledge, understanding about Q standard , IFOAM standard Organic Thailand standard Earth Safe Thai Way Organism standard , statistically significant at the level of 0.05. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กจ.ม. (การเป็นผู้ประกอบการ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การเป็นผู้ประกอบการ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/720 |
metadata.dc.type: | Thesis |